Liệu Trung quốc có duy trì ý định xâm chiếm Đài Loan, sau những thất bại của quân Nga ở Ukraine?

Kyiv: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ tư ngày 30 tháng 3, thêm một vị đại tá Nga vừa tử trận ở Ukraine và đây là viên đại tá Nga thứ tám chết trong cuộc xâm lăng Ukraine.
Viên đại tá này là đại tá Denis Kurilo, tư lệnh lữ đoàn 200 và đã tử trận ở gần thành phố Kharkiv.
Như thế trong cuộc chiến kéo dài 1 tháng, tổn thất của quân Nga đã lên đến trên 17 ngàn người và trong số này có 7 tướng lãnh và 8 đại tá.
Theo tin từ bộ quân lực Ukraine thì lữ đoàn 200 của quân Nga đã bị thiệt hại nặng: ngoài viên đại tá chỉ huy, còn có thêm 1,500 quân Nga tử trận.
Theo tin của báo Daily Mail thì nhiều chiến đoàn quân Nga bị thiệt hại quá nặng, phải rút về bên kia biên giới cũng như về xứ Belarus để bổ sung quân số.
Nhận định chung của các chuyên gia quốc phòng thì đạo quân xâm lược Nga đã không đạt được những mục tiêu mà Putin đã đề ra, và bây giờ đã bắn trọng pháo và hỏa tiễn vào những thành phố của Ukraine, bất kể đó là nhà thương, chúng cư hay trường học.
Theo những ước lượng thì số cư dân Ukraine ở thành phố Mariupol còn kẹt lại không di tản được khoảng 160 ngàn người và cũng theo những ước tính thì có thể có đến 20 ngàn cư dân trong thành phố này chết vì đạn pháo của quân Nga.
Cũng trong hôm thứ tư quân Nga đã pháo kích trúng một kho chứa hàng từ thiện của hội Hồng Thập Tự trong thành phố Mariupol.
Trên giấy tờ thì quân lực Nga được đánh giá là một trong những đạo quân hùng mạnh nhất thế giới.
Tuy nhiên qua cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine thì người ta mới thấy quân lực Nga đã không như người ta tưởng vì những tham nhũng , ăn cắp và không có tinh thần chiến đấu.
Theo nhận định của ông Chen Ming-tong, giám đốc cơ quan tình báo Đài Loan thì Trung quốc có thể phải trì hoãn việc xâm lấn Đài Loan một thời gian ít nhất là 4 năm, sau khi trông thấy những hậu quả mà quân Nga phải gánh chịu về kinh tế, nhân mạng và vũ khí trong cuộc tấn công vào Ukraine.
Theo ông giám đốc cơ quan tình báo Đài Loan thì qua cuộc xâm chiếm Ukraine người ta mới thấy những khó khăn khi tìm cách gây chiến?
Cũng theo ông giám đốc Chen thì quân lực Đài Loan cũng không ở thế thụ động chờ cuộc tấn công của Trung quốc, mà hiện đang củng cố lại lực lượng phòng vệ: mua thêm vũ khí và tập luyện binh sĩ.

Nhận báo giá qua email