Linh mục bị đâm trong thánh lễ tại nhà thờ Saint-Joseph

Vlad Cristian Eremia, 26 tuổi xuất hiện tại tòa án Montréal qua đường truyền vidéo, bị cáo buộc tội cố sát và tấn công bằng vũ khí liên quan đến vị linh mục bị đâm bằng dao trong thánh lễ sáng 22/3 tại nhà thờ Saint-Joseph.

Các công tố viên đòi Eremia phải chịu giám định tâm lý trước khi có mặt tại phiên tòa về tại ngoại trong tuần này. Công tố viên Geneviève Bélanger cho biết họ yêu cầu giám định tâm lý xã hội để hiểu được trạng thái tinh thần của nghi phạm.

Linh mục Claude Grou, người bị đâm trong thánh lễ sáng 22/3 tại nhà thờ St. Joseph đã rời bệnh viện và dự định trở lại làm việc. Linh mục Grou nói không sợ hãi ngay cả sau khi một người đàn ông với con dao lớn tiến đến tấn công ông.

Linh mục nói với CTV khi ngồi trên chiếc xe lăn rời bệnh viện: “Sức khỏe của tôi tốt. Tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và sẽ trở lại làm việc. Thánh đường sẽ vẫn là nơi mà mọi người đều được chào đón. Một nơi cầu nguyện, một nơi yên tĩnh, và một nơi thanh bình – ngay cả nếu có vài lúc như thế”.

Trong một tuyên bố chiều thứ Bảy 23/3, linh mục nói rằng ông “không oán giận” bị cáo. Linh mục Grou nói: “Tôi hy vọng anh ấy có tất cả sự giúp đỡ cần thiết và tìm thấy sự bình yên. Tôi tin rằng anh ấy không có thù oán cá nhân với tôi mà là anh ấy đã hành động theo niềm tin của mình”.

Ông cảm ơn người dân về những thư từ ủng hộ mà ông nhận được. Ông nói: “Họ sưởi ấm tim tôi và cho phép tôi nhìn những khoảnh khắc khó khăn này một cách yên bình”.

Buổi thánh lễ nói trên đã được ghi hình cho Sel+Lumière TV, nơi phát sóng thánh lễ hàng ngày, khi vụ tấn công xảy ra.

Video cho thấy vào lúc 8:40 sáng một người đàn ông mặc áo khoác mùa đông sậm màu và đội mũ trắng rút ra một con dao lớn khi tiến lên phía trước bàn thờ lễ rồi bước lên các bậc thềm tiến đến linh mục.

Linh mục Grou cố chạy trong khi kẻ tấn công làm ngã một đèn cầy, rồi nhanh chóng bắt kịp, đẩy linh mục xuống sàn và đâm linh mục một nhát.

Sau đó y bỏ dao, những người cầu nguyện chạy đến. Ba người tóm lấy thủ phạm trong khi những người khác giúp vị linh mục bị thương.

Nhân viên an ninh tại nhà thờ đã giữ nghi can cho đến khi cảnh sát đến bắt hắn đưa về bót.

Nhân chứng Adele Plamondon, một trong 60 giáo dân có mặt, cho hay “người này rút dao và chạy tới đâm” khi linh mục 77 tuổi chuẩn bị đọc sách phúc âm.

Thị trưởng Valérie Plante và Thủ tướng Justin đã nhanh chóng lên án vụ tấn công.

Nhà thờ thánh Joseph’s Oratory xây dựng từ năm 1920 tới 1955, nằm trên sườn núi Mont-Royal, thu hút hai triệu người hành hương và khách du lịch mỗi năm.

L.T. (theo CTV)