Linh mục Nguyễn Tấn Sang: Hạnh phúc là được phục vụ tha nhân

Trong 13 năm qua, Linh mục Nguyễn Tấn Sang đã chọn con đường “Yêu thương- Hy sinh và Phục vụ” trên hành trình dấn thân vì người nghèo của một tu sĩ Công giáo.

Linh mục Nguyễn Sang cho biết, động lực đã thúc đẩy ông thực hiện chương trình “Tiếng hát vì người nghèo” (THVNN) vì ông luôn quan tâm đến niềm đau, nỗi khổ của tất cả những người khốn cùng trong xã hội, không phân biệt tôn giáo.
Đêm “Trái tim yêu thương” do nhóm Tình người tổ chức hôm 07/07 vừa qua, là lần thứ 4 “Tiếng hát vì người nghèo”đến với cộng đồng người Việt Toronto.

Linh mục Gioan Baotixita (JB.) Nguyễn Sang tên thật là Nguyễn Tấn Sang, sinh ngày 23 tháng 9 tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang (trước đây là tỉnh Gò Công), con trai út trong một gia đình chân chất ở tỉnh lẻ. Từ thuở nhỏ, Cha Nguyễn Tấn Sang rất yêu thích âm nhạc nên đã tham gia nhiều chương trình văn nghệ ở trường học và nhà thờ. Lúc 10 tuổi đã hát cho đài phát thanh tại quê nhà và là thành viên ca đoàn nhà thờ Thánh Tâm Gò Công.
Cha Nguyễn Tấn Sang tốt nghiệp tru
ng học tại trường Trương Định Gò Công năm 1991, theo học đại học Văn hóa ở Sài Gòn chuyên ngành âm nhạc và hoàn tất học trình đại học năm 1995.
Mùa hè 1994, trong một chuyến du khảo bằng xe đạp từ Gò Công đến Quảng Ngãi, sinh viên Nguyễn Tấn Sang đã đến thăm trại phong Qui Nhơn. Sau khi tiếp xúc với những người nghèo khổ bệnh tật, ông đã suy nghĩ và quyết định chọn con đường phục vụ tha nhân
Năm 1995, sau khi rời giảng đường đại học, ông dự thi lớp dự tu của giáo phận Mỹ Tho và sau đó nộp đơn dự kỳ thi tuyển vào Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn vào năm 1997. Ngày 27/06/2002, chủng sinh Nguyễn Tấn Sang đảm nhận vai trò Phó tế tại Đại chủng viện Thánh Giuse.

Ngày 07/12/2005, ông chính thức trở thành linh mục tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho.
Sau khi thụ phong Linh mục, Cha JB. Nguyễn Tấn Sang đã được Đức Giám mục đề cử giữ chức vụ Cha Phó các nhà thờ Ba Giồng, Nhà thờ Chợ Bưng, nhà thờ Tân Hiệp thuộc Giáo phận Mỹ Tho.
Năm 2008, Cha Nguyễn Tấn Sang được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm Cha Sở Nhà thờ Tân Hiệp.
Từ ngày 17/03/2011 đến nay, Cha Sang là linh mục quản nhiệm Nhà Thờ Ba Giồng. Giáo xứ Ba Giồng là nơi có Trung tâm hành hương thuộc giáo phận Mỹ Tho. Trung tâm này đã được khánh thành vào ngày 24/11 năm 2017 để tưởng nhớ và tôn vinh các vị Thánh tử đạo Việt Nam.
Tiếng hát vì người nghèo
Khởi đầu cuộc đời mục vụ năm 2005, với nhiệm vụ là Cha Phó ba giáo xứ Ba Giồng, Chợ Bưng, Tân Hiệp, linh mục JB. Nguyễn Sang đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh bi thương của những người già cả bệnh tật sống trong những căn nhà dột nát; các em thiếu nhi nghèo không đủ điều kiện đến trường, những người nghèo thiếu ăn. Những mảnh đời bất hạnh đó đã thôi thúc vị linh mục trẻ phải tìm phương cách cụ thể để trợ giúp những người có số phận không may.

Được sự chấp thuận của Đức Giám Mục giáo phận Mỹ Tho, Linh mục JB. Nguyễn Tấn Sang, với giọng ca thiên phú, đã thu âm và phát hành các CD, DVD Thánh ca để gây quỹ cứu trợ những người cần sự nâng đỡ. Từ đó, Tiếng hát vì người nghèo ra đời.
Có thể nói rằng nhạc phẩm “Con Dâng Chúa” do linh mục Nguyễn Mộng Huỳnh sáng tác, được ông trình bày trong CD Thánh ca đầu tay là một dấu ấn, gắn liền với tên tuổi linh mục JB. Nguyễn Tấn Sang trong suốt hơn thập niên qua.
Từ năm 2005 đến nay, qua nhiều chủ đề khác nhau, linh mục JB. Nguyễn Sang đã phát hành 37 CD và DVD thánh ca với tiếng hát của chính ông, một ca sĩ tài tử nhưng hát bằng trái tim và gần 1 triệu ấn bản CD và DVD đã được gửi đến những khán thính giả thích giọng ca trầm ấm, hồn hậu của người dân miền Tây Nam bộ này.

“Với hơn 1500 thiện nguyện viên, tính từ khi khởi động vào năm 2005, chương trình này đã xây dựng được hơn 304 nhà tình thương cho người già đơn chiếc cùng với người nghèo không phân biệt tôn giáo và kinh phí để cất 1 căn nhà hiện nay là $3.000 đô la, tặng 2.000 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, tặng 500 học bổng và xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, tài trợ cho 5.000 bệnh nhân nghèo mổ mắt cườm, liên lạc với các hiệp hội giúp cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được giải phẫu, đào giếng cung cấp nước sạch cho đồng bào vùng quê hẻo lánh, tặng quà bệnh nhân các trại phong, đồng bào thiểu số và người nghèo khó. Ngoài ra, hàng tháng, chương trình THVNN trợ giúp 50 sinh viên nghèo để các em có đủ điều kiện tiếp tục việc học”, Cha Sang nói.
Cha Sang cho biết “không chỉ phục vụ người nghèo khi còn sinh tiền, mà khi người cùng khổ qua đời cần áo quan để ra đi. Cho đến nay, “Tiếng hát vì người nghèo”đã cấp 200 quan tài.
THVNN cũng có xe cấp cứu riêng và nhờ có liên kết với các bệnh viện lớn nên những trường hợp khẩn cấp, người nghèo có phương tiện lên thẳng Sài Gòn trị bệnh, Cha Sang, nói.
Năm 2015, Cha Sang đã khai trương quán cơm “Huynh Đệ” tại 360 Trần Hưng Đạo, thành phố Mỹ Tho cho những người có hoàn cảnh khó khăn: bệnh tật, già neo đơn, bán vé số, sinh viên nghèo và gần đây đã mở thêm quán Huynh đệ 2 giúp cho học sinh, sinh viên nghèo xa nhà có thể tiết kiệm chi phí thực phẩm để họ có đủ tiền đóng học phí, mua sách vở. Giá mỗi bữa cơm ở cả hai quán ăn này với 3 món canh, mặn, xào chỉ có $2.000 VNĐ (chưa tới 10 xu Mỹ).

“Quán cơm này chú trọng giúp những người thực sự nghèo. Người đến ăn tự động bỏ $2.000 vào thùng tiền. Số tiền này chỉ có tính cách tượng trưng để người đến ăn không có mặc cảm “xin và được cho”, tạo cho họ có được quyền của một thực khách, được quyền khen chê, góp ý về cung cách phục vụ của nhân viên như khi đến bất kỳ một quán ăn hay nhà hàng nào khác”, linh mục Nguyễn Tấn Sang nhấn mạnh.
Với phương châm hoạt động “không phân biệt tôn giáo, ranh giới và sắc tộc”, linh mục JB. Nguyễn Tấn Sang được rất nhiều ca sĩ Công giáo cũng như không Công giáo cộng tác trong các chương trình văn nghệ Tiếng hát vì người nghèo được tổ chức tại Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Đài Loan.

“Dự án trong tương lai của chương trình Tiếng hát vì người nghèo là xây cất một Viện Dưỡng lảo cho những vị cao niên đơn chiếc hoặc bị bỏ rơi hay không có thân nhân quan tâm, chăm sóc. THVNN không chỉ nuôi họ mà phải làm sao cho họ thấy cuộc sống có ý nghĩa qua những sinh hoạt thường nhật”, linh mục Nguyễn Tấn Sang cho biết.
“Những chuyến đi cứu trợ mang đến kỷ niệm buồn nhiều hơn vui. Khi đến với đồng bào anh em dân tộc vùng Cao nguyên, thấy họ quá nghèo, thiếu thốn tất cả các vật chất, thực phẩm cần thiết cho đời sống nhưng rất thật thà trong giao tiếp với mọi người. Rất tội nghiệp, trẻ em không tiếp cận với đời sống người Kinh, không được học hành. Các em tròn xoe đôi mắt, lạ lẫm khi nhìn thấy chiếc kẹo và mừng rỡ khi nhận quà”, Cha Sang, hồi tưởng lại những ngày đi cứu trợ ở Cao nguyên.
“Tiến trình thực hiện CD hay DVD rất nhiêu khê. Là linh mục quản nhiệm phải chu toàn trọng trách mục vụ cho giáo xứ trước, rồi mới đến công việc bác ái. Sau giờ làm việc, từ Mỹ Tho phải lên Sài Gòn thu âm. Sau khi xong phần thu âm, in ấn, là phải đi khắp nơi bán dĩa mới có tiền về lo cho người nghèo. Công việc nào cũng đòi hỏi phải hy sinh mới đạt được kết quả tốt”, Cha Sang cho biết về việc phát hành CD, DVD.
“DVD mới được phát hành mang tên “Kẻo kẹt võng đưa” nói về công ơn của cha mẹ. Các ca khúc trong CD đưa chúng ta trở về với gia đình”, Cha Nguyễn Sang, cho biết về CD thứ 37.

Kết thúc buổi hội thoại với Viet TV và Thời Báo, linh mục Nguyễn Tấn Sang xin được gửi lời tri ơn đến các mạnh thường quân, những ân nhân đã giúp cho người nghèo ở quê nhà vượt qua được những giai đoạn khó khăn và tìm được hạnh phúc trong đời sống.
Bạn đọc có thể liên lạc với linh mục Nguyễn Tấn Sang qua địa chỉ điện thư: sangmytho2004@yahoo.com

Hoặc thư về:
Nguyễn Tấn Sang
Nhà thờ Ba Giồng
Ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông
huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang
Việt Nam
Điện thoại: 0918323300