Linh mục Trần Ngọc Diệp với Dòng Sứ giả Fatima

Nhân dịp linh mục Giuse Trần Ngọc Diệp, sáng lập viên Dòng Sứ giả Fatima sang Toronto cử hành thánh lễ Tạ ơn tại nhà thờ Saint Wilfrids Catholic Church, 1675 Finch Eve W Toronto, hôm thứ Bảy 06/07, Thời Báo và VIETV đã mạn đàm với Cha Trần Ngọc Diệp về dòng tu tân lập “Congregation Messengers of Fatima”.

*Cha có thể sơ lược về Dòng Sứ giả Fatima?
– Dòng Sứ giả Fatima do tôi thành lập vào tháng 10 năm 2017 tại Đất Thánh Missouri. Dòng ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt. Thực ra, tôi cũng đã cao tuổi, năm nay 74 tuổi, cách nay 2 năm đã 72 tuổi, nên tôi không bao giờ nghĩ mình có ơn kêu gọi lập dòng tu.
Có một tín hữu Công giáo (không muốn nêu tên) đã dâng hiến ngôi nhà của họ cho tôi lập dòng tu. Cách nay 20 năm, khi họ mua ngôi nhà đó, họ cho biết có nhiều chỉ dấu và nhiều khi trong giấc mơ, họ thấy ngôi nhà của họ là nơi hành hương có nhiều giám mục, linh mục, giáo dân đến để tôn kính Đức Mẹ. Họ có trình bày sự kiện đó với tôi nhưng tôi không hề quan tâm đến điều này. Tuy nhiên, đến năm 2017, Giáo hội Công giáo kỷ niệm 100 năm Đức mẹ hiện ra ở Fatima, họ khơi lại sự việc đó, nhưng tôi vẫn không chấp nhận. Họ nói với tôi rằng: “Cha nghĩ Cha đã già rồi, nên không có ý định lập dòng tu nhưng Cha nên gặp Đức Cha Robert Carlson, Tổng giám mục St. Louis, tiểu bang Missouri, để biết ý của Ngài. Nếu đây là ý của Chúa, ý của Chúa sẽ thể hiện qua ý của Ngài. Tôi đồng ý xin hẹn gặp Đức Cha Robert Carlson, trình bày vấn đề lập Dòng. Không ngờ, Đức Cha ủng hộ ý kiến của tôi và sau đó, Đức Cha đã lien lạc với tôi và thảo luận với Hội đồng Cố vấn trực thuộc Tòa Tổng giám mục St. Louis để xúc tiến việc thành lập dòng Sứ giả Fatima.

*Cha có thể cho biết tiến trình và thủ tục thành lập Dòng Sứ giả Fatima?
– Việc thành lập dòng không đơn giản. Người sáng lập dòng tu phải làm sao để nuôi dưỡng và giữ cho dòng có thể hoạt động, đồng thời phải nêu rõ mục đích thành lập dòng, nhân sự ra sao và sức khỏe của người sáng lập dòng. Đó là vấn đề thủ tục theo giáo luật Công giáo. Bởi vậy cho nên, tôi không bao giờ dám nghĩ đến việc lập dòng. Khi gặp Đức Tổng giám mục Robert Carlson, năm 2017, tôi có nói rằng nếu Đức Cha chấp thuận cho lập dòng, tôi sẽ lấy tên là Dòng Sứ giả Fatima với mục đích là truyền bá những gì Đức Mẹ Fatima đã dạy cho con người cách nay 100 năm là: Lần chuỗi mân côi, tôn sùng trái tim Đức Mẹ và cải thiện đời sống. Tôi có nói thêm là nếu Đức Cha đồng ý, Dòng Sứ giả Fatima sẽ truyền bá ba mệnh lệnh đó của Đức Mẹ và phục vụ người nghèo. Tôi cũng trình bày với Đức Cha là vấn đề nuôi dưỡng các Cha, các Thày, chi phí điều hành nhà dòng và bảo hiểm tôi không lo ngại lắm vì trước đây tôi đã từng phụ trách tài chánh cho một dòng tu lớn ở Mỹ đồng thời cũng có nhiều ân nhân sẵn sàng ủng hộ tài chánh nếu dòng được thành lập. Người có gia sản dâng hiến cho nhà dòng không điều kiện như tôi đã nói trên, tặng cho dòng miếng đất 20 mẫu Anh, trong đó có vài đơn vị gia cư đủ cho từ 20 đến 30 người cư ngụ.
Tuy tôi đã 74 tuổi nhưng mỗi năm vẫn lái xe 14 tiếng từ Missouri sang Toronto, nên vấn đề sức khỏe tôi cũng không bận tâm lắm. Đó là diễn tiến thành lập dòng Sứ giả Fatima.

*Động lực thúc đẩy Cha lập dòng Sứ giả Fatima?

– Khi người chủ gia cư tặng cho dòng cơ sở này, họ nói đó là ý Chúa và thêm vào đó, tôi không tin rằng Đức Cha Robert Carlson lại chuẩn thuận việc lập dòng tu này. Nếu tôi là Đức Cha, tôi sẽ bác việc thành lập dòng do có quá nhiều điều kiện cần phải vượt qua, nhất là mình là người Việt Nam ở Mỹ. Tuy nhiên, tiến trình thành lập dòng lại diễn tiến rất nhanh và thuận lợi nên tôi nghĩ đó là ý của Chúa và đó là động lực chính thúc đẩy tôi lập dòng.
Dòng được nhiều giáo dân ủng hộ nên chi phí khởi sự tuy lớn nhưng vẫn có thể cân bằng tài chánh. Cách nay vài tuần, chúng tôi tổ chức đại hội Fatima lần 3 với kinh phí lên đến $600.000 đô la. Ngoài ra, hàng tháng, chúng tôi trợ giúp người nghèo ở địa phương từ $1.000 đến $2.000 đô la do Dòng tọa lạc ở vùng quê, việc làm cư dân không bảo đảm, đời sống họ chật vật. Nhiều người nói với tôi rằng cơ sở Dòng quá lớn, chí phí điều hành mỗi tháng khoảng $5.000 trong khi thu nhập tiền già của tôi chỉ có $520 đô la, còn bị đe dọa cắt, làm sao Dòng có thể sống còn. Trên thực tế, chi phí giáo dân phần lớn các chi phí điều hành Dòng do giáo dân các nơi đóng góp.

*Cha có thể nói thêm về nhân sự điều hành Dòng và mục đích của chuyến đi của Cha đến Toronto?

-Khi bắt đầu thành lập dòng chỉ có tôi và một Thày nữa. Nếu tôi nhận tất cả các tu sĩ. linh mục xin gia nhập dòng, nhân số có thể lên đến mười mấy người. Tuy nhiên, qua cứu xét, tôi chỉ nhận thêm 1 linh mục và 4 Thày. Tôi qua Toronto lần này, với mục đích để giới thiệu dòng Sứ giả Fatima vì nhiều giáo dân chỉ biết qua mạng trực tuyến hoặc you tube về Dòng Sứ giả Fatima.

*Cám ơn Cha đã dành thì giờ cho buổi hội thoại này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email