Lithium: một loại ” săng mới” , cần thiết cho xe hơi chạy bằng điện.

Ottawa: Một trong những cách làm giảm những gia tăng ô nhiễm môi trường, khiến trái đất ngày một nóng và gây nhữn thiên tai bão tố, là chuyển qua dùng xe chạy bằng điện thay vì bằng dầu xăng.
Hầu như các hãng xe lớn trên thế giới đã chế tạo những xe điện.
Một trong những phụ tùng quan trọng cho việc chế tạo xe điện là bình điện.
Muốn chế tạo bình điện phải cần chất kim loại lithium và vì thế lithium đã được xem như là một loại xăng mới cho hệ thống xe hơi ngay bây giờ và trong những năm sắp đến.
Theo những thống kê của hiệp hội những nhà địa chất Hoa Kỳ thì số lượng lithium sử dụng trên toàn thế giới trong năm 2022 , gia tăng 41 phần trăm so với năm trước đó 2021.
Nhà tỷ phú Elon Musk, chủ nhân của hãng làm xe hơi Tesla đã gọi lithium là một loại dầu xăng mới.
Úc Đại Lợi là quốc gia sản xuất lithium nhiều nhất thế giới và đứng thứ nhì là Chí Lợi.
Nhưng nói về bình điện xe hơi, thì Trung Quốc là quốc gia sản xuất 3 phần tư tổng số bình điện cho xe chạy bằng điện, trên toàn thế giới, và 25 phần trăm còn lại đến từ các quốc gia khác.
Về số trữ lượng lithium thì Canada đứng vào hàng thứ 6 trên thế giới, với số lithium trong các quặng mỏ , ước lượng 681 ngàn tấn. Chí Lợi có số lượng lithium lớn nhất thế giới là 9.2 triệu tấn, trong khi Úc Đại Lợi có 5.7 triệu tấn.
Theo giáo sư Evan Pivnick, của công ty tham vấn năng lượng, Clean Energy Canada, thì khai thác lithium là một cơ hội quan trọng cho Canada, trong việc phát triển nền kinh tế.
Theo giáo sư Pivnick, thì tuy trữ lượng lithium ở Canada có giới hạn, nhưng việc khai thác chất kim loại này đã tiến hành trong những năm qua: các mỏ lithium ở tỉnh bang Manitoba và Quebec, đã sản xuất kim loại này trong năm ngoái và nhiều mỏ khác cũng đang tiến hành việc khai thác.
Theo giáo sư Pivnick thì việc khai thác lithium ở Canada, trở nên hết sức quan trọng, sau khi công ty làm xe hơi Volkswagen loan báo việc chọn thành phố St Thomas ở tỉnh bang Ontario, là địa điểm sản xuất bình điện cho xe hơi chạy bằng điện,với chi phí xây cất lên đến 13 tỷ dollars.

.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email