Lo ngại về số sản phẩm của các công ty Hoa Kỳ sẽ tràn ngập Canada.

Toronto: Một cuộc chiến mậu dịch đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung quốc,và đã khiến chủ nhân nhiều công ty ở Canada lo ngại là, với cuộc chiến mậu dịch, hàng hóa từ Hoa Kỳ sẽ tràn ngập Canada, vì không có chỗ tiêu thụ?
Mới đây tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho đánh thuế 25 phần trăm lên 1,300 món hàng nhập cảng từ Trung quốc mà trị giá của số hàng này lên đến 50 tỷ Mỹ kim.
Đổi lại chính quyền Trung quốc cũng đánh thuế từ 15 phần trăm lên đến 25 phần trăm lên 128 sản phẩm đến từ Mỹ, mà trị giá của số sản phẩm này cũng là 50 tỷ Mỹ kim!
Những sản phẩm nhập cảng từ Mỹ vào Trung quốc sẽ bị thuế như trái cây, hạt dẻ, thịt heo, sâm, rượu, ống thép và nhôm.
Theo bà Kelly Ciceran, tổng giám đốc của hiệp hội những nông gia trồng táo ở tỉnh bang Ontario thì nếu Trung quốc đánh thuế 15 phần trăm, thì những loại trái cây như táo, cherries, peaches, raspberries và cranberries sẽ được những nông gia Mỹ bán qua Canada nhiều hơn là qua Trung quốc.
Theo ông Karl Littler của the Retail Council of Canada thì cuộc chiến mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế, sẽ gây thiệt hại cho tất cả mọi người.
Theo ông Aaron Dobbin của hiệp hội những nhà trồng nho làm rượu ở Canada thì hiện nay Hoa Kỳ đã bán một số lớn rượu qua Canada và với số thặng dư trong việc mua bán rượu với Canada lên đến 450 triệu dollars. Cũng theo ông Dobbin , nếu Trung quốc đánh thuế 25 phần trăm lên số rượu nhập cảnh từ Mỹ, thì số rượu này thay vì được bán qua Trung quốc, sẽ được đưa qua Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email