Lo sợ đợt Covid-19 mới, liên bang thúc giục dân tiêm mũi tăng cường

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos và bác sĩ hàng đầu của Canada tuần qua cho biết tất cả những người đủ điều kiện để được tiêm liều tăng cường đều nên tiêm mũi thứ ba ngay bây giờ trước khi các biến thể mới của Omicron dễ lây nhiễm hơn gia tăng hoành hành trong những tuần sắp tới.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết trong khi số lượng ca Covid-19 hiện đang ổn định, các giới chức đang chuẩn bị cho sự trỗi dậy vào cuối mùa hè và đầu mùa thu khi các biến thể né tránh miễn dịch như BA.4 và BA.5 trở nên lan rộng và đất nước bước vào mùa virus đường hô hấp.

Bà Tam cho biết biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại làn sóng sắp tới là cập nhật các mũi tiêm vaccine Covid-19.

Bà nói, những liều đầu tiên của vaccine Covid-19 không cung cấp đủ khả năng bảo vệ và liều thứ ba là cần thiết cho tất cả những người lớn và đối với một số thanh thiếu niên có nguy cơ cao.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy hai mũi tiêm đầu tiên cung cấp ít khả năng bảo vệ chống lại Omicron, và dữ liệu từ các quốc gia khác cũng cho thấy rằng loạt mũi tiêm đầu tiên cung cấp mức độ bảo vệ không đáng kể trước sự lây nhiễm.

Theo bà Tam, hai liều đầu tiên có thể ngăn chận các trường hợp trầm trọng như nhập viện và thiệt mạng nhưng khả năng bảo vệ đó sẽ giảm đi đáng kể theo thời gian, cần đến liều thứ ba để tạo phản ứng miễn dịch.

Canada đang tụt hậu so với các nước phát triển khác trong việc tiêm liều tăng cường. Theo ông Duclos, chỉ 60% người lớn được tiêm hai liều đầu tiên đã quay lại tiêm mũi thứ ba. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể ở các quốc gia như Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Ông Duclos cho biết: “Chúng ta đi sau hầu hết các nước G7 khác về tỷ lệ tiêm liều thứ ba và chúng ta không nên đi sau, chúng ta đã đi trước tất cả các nước khác ở hai mũi tiêm đầu. Chúng ta biết mình có khả năng làm tốt hơn và chúng ta sẽ làm tốt hơn”.

Ông Duclos cho biết Canada sẽ không còn gọi những người đã tiêm hai liều là “tiêm chủng đầy đủ”. Nhưng ông không nói liệu các quy định về vaccine của chính phủ sẽ được điều chỉnh để bắt mọi người phải tiêm ba liều vaccine Covid-19 hay không.

Ủy ban quốc gia về Tiêm chủng (NACI), cơ quan gồm các chuyên gia độc lập hướng dẫn chính sách tiêm chủng của Canada, khuyến cáo tất cả người lớn nên tiêm liều tăng cường.

Ủy ban cho biết, nếu một người đã bị nhiễm Covid, họ nên đợi ba tháng kể từ khi được chẩn đoán để được tiêm liều tăng cường.

Bà Tam cho biết, một lần nhiễm Covid trong quá khứ không cung cấp đủ khả năng bảo vệ. Bà nói một số người Canada đang có ấn tượng sai lầm rằng hai liều vaccine cộng với một lần nhiễm bệnh trong quá khứ sẽ cung cấp đủ bảo vệ.

Ngoài ra, bà Tam cho biết người Canada cũng không nên chờ đợi vaccine đặc hiệu Omicron.

Trong khi các nhà sản xuất vaccine lớn như Moderna và Pfizer hiện đang phát triển các sản phẩm phù hợp với chủng hiện tại, bà Tam cho biết có thể mất vài tháng nữa sản phẩm này mới được các cơ quan quản lý của Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng tại quốc gia này.

TK (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email