Loài ve sầu Brood X, nằm ẩn trong lòng đất 17 năm sẽ bắt đầu trỗi dậy.

Detroit: Theo các nhà sinh vật học thì vào mùa xuân và mùa hè năm nay, cư dân ở vùng Bắc Mỹ sẽ phải nghe đến ..điếc tai, những tiếng ve sầu.
Loài ve sầu Brood X đã nằm dưới lòng đất 17 năm qua, sẽ bắt đầu trổi dậy ra khỏi những cái tổ nằm trong lòng đất và bay lên các cành cây.
Loại ve sầu Brood X là loại ve sầu có cánh lớn và nhìn có vẻ hung dữ, nhưng chúng chẳng làm hại ai ngoài tiếng kêu rên rỉ suốt mùa hè.
Theo ông Howard Russell, giáo sư côn trùng học của trường đại học Michigan State trùng thì vào cuối tháng 5 năm nay cho đến hết tháng sáu, cư dân ở nhiều vùng trong tiểu bang Michigan sẽ nghe những cuộc hòa tấu của hàng trăm ngàn con ve sầu trỗi dậy, sau 17 năm dài ẩn náu.
Cũng theo giáo sư Russell thì việc hàng triệu triệu con ve sầu cùng trỗi dậy một lúc sau một thời gian dài nằm sâu dưới lòng đất là một điều bí ẩn.
Trong vòng 5 ngày hay 6 ngày sau khi ra khỏi lòng đất, và chờ cho đôi cánh cứng cáp có thể bay được, thì những con ve sầu sẽ cặp bạn: những con ve sầu đực sẽ cọ cánh và .. rên rỉ để thu hút những con ve sầu cái.
Những con cái sau đó sinh trứng trong các bọng cây, và sau 6 tuần lễ cho đến 10 tuần lễ, những con sâu ve sầu rớt xuống đất, chui vào lòng đất ẩn mình để chờ 17 năm sau chúng lại xuất hiện như trường hợp đã xảy ra cho lứa ve sầu bố mẹ.
Những con ve sầu loại Brood X sẽ xuất hiện ở 15 tiểu bang trong mùa xuân năm nay và đó là các là tiểu bang Delaware, Georgia, Illinois , Indiana, Ohio, Kentucky, Maryland, Michigan, North Carolina, New Jersey, New York, Pensylvania, Tennessee, Virgina, West Virgina và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email