Loại vi khuẩn có thể giúp ca thiệt mạng vì Covid-19 giảm ở Nhật Bản

Một nghiên cứu cho thấy nhiều người Nhật Bản dường như có một loại vi khuẩn đường ruột có khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 bám vào tế bào, giúp giảm ca thiệt mạng ở nước này.

Japan Times dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Nagoya, Nhật Bản cho biết, một loại vi khuẩn đường ruột có tên là collinsella dường như đã ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bám vào các tế bào, giúp giảm tỷ lệ thiệt mạng vì bệnh dịch ở Nhật Bản và một số nước Bắc Âu như Phần Lan.

Nghiên cứu của đại học Nagoya đã phân tích dữ liệu về 30 loại vi khuẩn đường ruột ở 953 người khỏe mạnh đến từ 10 quốc gia. Các chuyên gia đã xem xét mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 vào thời điểm tháng 2/2021, khi chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 chưa rộng khắp.

Sau khi phân tích 30 loại vi khuẩn, các chuyên gia phát giác ra collinsella có thể là yếu tố liên quan trực tiếp tới tỷ lệ thiệt mạng vì Covid-19. Nhóm nghiên cứu phát giác những người càng có nhiều vi khuẩn collinsella, tỷ lệ thiệt mạng vì Covid-19 dường như càng thấp đi.

Theo nghiên cứu, tại những nước có tỷ lệ thiệt mạng vì Covid-19 thấp như Nam Hàn, Nhật Bản và Phần Lan, tỷ lệ collinsella trong nhóm vi khuẩn đường ruột chiếm từ 34-61%. Trong khi đó, ở những nước có tỷ lệ thiệt mạng cao vì Covid-19 như Bỉ, Anh, Ý và Mỹ, con số này vào khoảng 4-18%.

Masaaki Hirayama, phó giáo sư y khoa tại Đại học Nagoya, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Tôi không nói rằng chỉ một mình vi khuẩn đường ruột có thể trị Covid-19. Mục đích của nghiên cứu nhằm tìm ra yếu tố đột phá trong việc điều trị Covid-19 và phát giác nguyên nhân liên quan tới tỷ lệ thiệt mạng do Covid-19 thấp ở một số nước”.

Chuyên gia trên giải thích rằng collinsella biến đổi axit mật trong ruột thành axit ursodeoxycholic – chất có thể ngăn chặn sự liên kết của SARS-CoV-2 với thụ thể của nó và ức chế phản ứng miễn dịch quá mức có khả năng gây chết người được gọi là “cơn bão cytokine”.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, hầu hết người Nhật Bản và các nước châu Á khác đều có tỷ lệ cao các vi khuẩn collinsella và bifidobacteria.