Loạt tranh 12.500 năm tuổi trên vách đá dài 13km

Nhóm chuyên gia Anh và Colombia dẫn đầu bởi José Iriarte, giáo sư khảo cổ tại Đại học Exeter, phát giác hàng chục ngàn bức vẽ người, động vật và thực vật phủ kín một vách đá nằm sâu trong rừng Amazon, Colombia. Đây là một trong những tập hợp tranh đá thời tiền sử lớn nhất thế giới.

Vách đá nằm ở Serranía de la Lindosa, nơi các chuyên gia từng phát giác những bức tranh đá khác. Địa điểm mới vẫn chưa được đặt tên. Muốn đến nơi này, nhóm nhà khảo cổ và quay phim phải lái xe 2 tiếng từ San José del Guaviare, và sau đó tiếp tục đi bộ khoảng 4 tiếng.

Loạt tranh đá hé lộ thông tin về một nền văn minh thất lạc cổ xưa. Quy mô của chúng lớn đến mức các nhà khoa học sẽ cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu. Họ tìm thấy vách đá này từ năm ngoái nhưng đến nay mới công bố.

Các nhà khoa học xác định niên đại một phần dựa vào hình vẽ những loài vật từ kỷ băng hà nay đã tuyệt chủng, ví dụ voi răng mấu, loài vật không còn xuất hiện ở Nam Mỹ ít nhất 12.000 năm. Ngoài ra còn có hình vẽ lạc đà palaeolama và ngựa kỷ băng hà. Chúng được vẽ bởi một trong những nhóm người đầu tiên tới Amazon.

Iriarte cho biết: “Các bức tranh trông tự nhiên và rất đẹp. Ví dụ, chúng tôi gần như chắc chắn ngay rằng đây là một con ngựa. Ngựa kỷ băng hà có khuôn mặt hoang dã, dữ dội. Bức vẽ chi tiết đến mức chúng tôi nhìn thấy cả lông ngựa”.

Loạt tranh bao gồm cá, rùa, thằn lằn, chim, người đang nhảy múa và nắm tay cùng nhiều khung cảnh khác. Có một nhân vật đeo mặt nạ trông giống chim với mỏ nhọn. Các hình vẽ rất đa dạng về kích thước. Có nhiều dấu tay và nhiều hình khác với kích thước tương đương, bao gồm cả họa tiết hình học, động vật hay con người. Tuy nhiên, một số bức vẽ lại có kích thước rất lớn. Một số hình vẽ cao đến mức chỉ có thể quan sát bằng ‘drone’.

Ông Iriarte cho rằng còn nhiều bức vẽ chưa được phát giác. Họ sẽ quay lại nghiên cứu ngay khi tình hình Covid-19 được kiểm soát.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email