Lốc xoáy hoành hành từ Arkansas đến Delaware, 32 người chết

Hôm Chủ nhật 2/4, cư dân trên một vùng rộng lớn chịu sự tàn phá nặng nề do những cơn bão lớn làm phát sinh hàng chục cơn lốc xoáy từ miền Nam và Trung Tây đến vùng Đông Bắc, giết chết ít nhất 32 người.

Tổng thống Joe Biden trước đó đã tuyên bố các nơi này là khu vực thảm họa lớn, cung cấp các nguồn lực liên bang và hỗ trợ tài chính để phục hồi.

Thống đốc Sarah Huckabee Sanders ở bang Arkansas, nơi có ít nhất 5 người thiệt mạng, đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Những cơn lốc xoáy được xác nhận hoặc nghi ngờ ở 11 tiểu bang đã phá hủy nhà cửa và cơ sở kinh doanh, làm gãy đổ cây cối và gây thiệt hại cho các khu dân cư.

Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia xác nhận hôm 2/4 rằng một cơn lốc xoáy là nguyên nhân gây thiệt hại cho một số ngôi nhà gần thành phố Bridgeville, bang Delaware. Một người được phát hiện tử vong bên trong một ngôi nhà bị hư hại nặng nề do cơn bão vào tối thứ Bảy 1/4, Cảnh sát bang Delaware đưa tin.

Có thể mất nhiều ngày để xác nhận tất cả các cơn lốc xoáy gần đây. Những người chết bao gồm ít nhất 9 người ở một hạt của bang Tennessee, 5 người ở bang Indiana và 4 người ở bang Illinois.

Những cái chết khác do bão đổ bộ từ tối thứ Sáu 31/3 đến thứ Bảy 1/4 đã được ghi nhận ở bang Alabama và bang Mississippi.

Cư dân của thành phố Wynne, bang Arkansas, một cộng đồng khoảng 8.000 người cách thành phố Memphis, bang Tennessee 80 km về phía tây, thức dậy hôm 1/4 và thấy mái trường trung học bị xé toạc và các cửa sổ bị thổi bay. Ít nhất bốn người chết.

Bang Tennessee ghi nhận ít nhất 15 trường hợp tử vong, trong đó có 9 trường hợp tử vong ở hạt McNairy, phía đông Memphis, theo ông Patrick Sheehan, giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Tennessee.

Ở những nơi khác, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker hôm 2/4 tới thành phố Belvidere để thăm hiện trường Nhà hát Apollo, nơi đã bị sập một phần khi khoảng 260 người đang tham dự một buổi hòa nhạc.

Ông Frederick Livingston, Jr., được kéo ra khỏi đống đổ nát nhưng không qua khỏi. Thống đốc cho biết 48 người khác đang được điều trị tại bệnh viện, với 5 người trong tình trạng nguy kịch.

Hạt Crawford, cách Chicago khoảng 370 km về phía nam, có 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương khi một cơn lốc xoáy đổ bộ quanh thành phố New Hebron.

Trận lốc xoáy đó không xa nơi ba người thiệt mạng ở Quận Sullivan của bang Indiana, cách Indianapolis khoảng 150 km về phía tây nam. Một số người đã được giải cứu trong đêm, với báo cáo có tới 12 người bị thương. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email