Lời báo động cho toàn thế giới khi Trung quốc sử dụng “trí tuệ nhân tạo” là vũ khí

Bắc Kinh: Theo bài nhận định của đài CBC phổ biến trong hôm thứ ba ngày 21 tháng 5, thì hệ thống cao kỹ trí tuệ nhân tạo ( artificial intelligence) đang được Trung quốc dùng như là một vũ khí, để đàn áp những người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở miền bắc nước Tàu, đã là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho toàn thế giới, về hiểm họa khi Trung quốc trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới.
Với hệ thống cao kỹ AI ( trí tuệ nhân tạo), chính quyền Trung quốc đã sử dụng áp dụng xác nhận khuôn mặt để theo dõi những người Duy Ngô Nhĩ (Uighurs) ở miền bắc Trung quốc, mà phần lớn những người thiểu số này theo đạo Hồi.
Tại Tân Cương , những máy hình an ninh có kỹ thuật cao kỹ để nhận diện đã được gắn ở các đường phố, các trường học cũng như các đền thờ Hồi giáo.
Những hệ thống này giúp cho cơ quan an ninh Trung quốc có ngay những dữ kiện cá nhân về những người đi qua những máy hình an ninh.
Điều này cho thấy chính quyền Trung quốc đã vi phạm nhân quyền, xâm phạm vào đời tư của những cư dân nhất là những cư dân thuộc những nhóm người thiểu số ở Trung quốc.
Người ta cũng lo sợ là trong tương lai, qua công ty viễn thông Huawei và với hệ thống điện thoại viễn liên mới 5G, Trung quốc có thể khai thác và thu thập những tin tức cá nhân của hàng triệu người trên thế giới, qua hệ thống AI: những người sử dụng máy điện thoại tinh khôn của công ty Huawei?