Lỗi lầm của thủ tướng Boris Johnson, khiến số người chết vì covid ở nước Anh theo tỷ lệ cao nhất thế giới.

London: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 24 tháng giêng, thì trong ngày thứ bảy trước đó, nước Anh có 30,004 người nhiễm covid và có 610 người chết.
Con số người nhiễm và chết vì covid ở nước Anh đã giảm mạnh trong những ngày qua so với con số trên 68 ngàn người nhiễm và trên 1,600 người Anh chết trong 1 ngày vào những ngày đầu tháng giêng.
Số người chết vì covid ở nước Anh đã kên đến gần 100 ngàn người, ở mức 97,939 người.
Dân số nước Anh vào khoảng 67 triệu người, bằng 1 phần 5 của dân số Hoa Kỳ.
Nếu tính theo tỷ lệ dân số và nếu so sánh với Hoa Kỳ thì số người chết ở Anh đã lên đến gần nửa triệu người, so với con số 418 ngàn người Mỹ chết vì covid hiện nay.
Như thế nếu tính theo tỷ lệ dân số thì nước Anh là nước có nhiều người chết vì covid nhất thế giới.
Nguyên do nào khiến số người chết vì covid ở nước Anh lên cao đến như thế?
Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế thì thủ tướng Boris Johnson của nước Anh đã không xuất sắc trong việc giúp nước Anh ngăn ngừa đại dịch.
Một trong những trường hợp điển hình là việc thủ tướng Johnson đã cho hàng triệu người du lịch và gặp gỡ nhau trong ngày lễ Giáng Sinh vừa qua, trong khi ông ta đã biết là có một loại vi rút covid biến thể từ Phi Châu đang có mặt và rất hay lây.
Theo giáo sư Nicola Stonehouse , giáo sư môn vi rút ở trường đại học Leeds thì nước Anh đã không ngăn cấm du lịch cũng không ngăn cấm những gặp gỡ trong gia đình trong ngày lễ Giáng Sinh.
Trong tháng 11 năm ngoái 2020, thủ tướng Johnson cho phép 5 gia đình không giới hạn số người, có thể gặp gỡ nhau, ăn uống, hát hò trong vòng 5 ngày trong dịp lễ Giáng Sinh.
Quyết định tai hại này đã khiến số người Anh nhiễm và chết vì covid gia tăng vượt mức trong những tuần lễ sau ngày Lễ trong tháng giêng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email