Lời nói chống người châu Á tại công viên Coquitlam được ghi lại trong video

Trong khi đi dạo với một người bạn qua Công viên Hồ Lafarge ở Coquitlam, một phụ nữ cư dân Port Moody cho biết cô đã phải đối mặt với một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc.
Gina Chong và một người bạn đi dạo vào hôm Thứ Năm 15/4 thì một người phụ nữ đến gần họ yêu cầu chụp giùm một tấm ảnh nhưng Gina Chong và người bạn từ chối vì muốn tránh những rắc rối lây lan của Covid-19. Điều đó làm cho người phụ nữ kia bất bình trả lời bằng một ngữ khí phân biệt chủng tộc rằng: “Thì cũng tại Covid-19 từ xứ cô đến đây đó.”
Chong nói lời bình luận chống lại người châu Á của người phụ nữ đó đã khiến cô dùng camera điện thoại cầm tay ghi lại vụ việc. Gina Chong kể: “Chúng tôi hỏi cô ấy liệu cô ấy có thể lặp lại điều đó [trên video] không, và rõ ràng là cô ấy không muốn. Nhưng cô ấy đã đưa ra một số nhận xét thô lỗ. Cô ấy lập lại một lần nữa, “nó đến từ đất nước của bạn.”
Chong nói thêm rằng công viên lúc đó khá đông người qua lại, và trong khi sự việc diễn ra, một nhóm người đã dừng lại để lắng nghe những gì đang xảy ra.
Chong kể: “Một phụ nữ đang ngồi nghỉ chân trên băng ghế gần đó đã can thiệp bảo bà kia đừng phân biệt chủng tộc vì điều đó gây thương tổn cho chúng tôi. Thật vui khi thấy có ai đó đã lên tiếng bênh vực chúng tôi. Trong tình huống đó, nếu nhiều người cùng lên tiếng thì tốt quá.”
Gina Chong cho biết đã sống ở Port Moody cả đời và kiểu tấn công này không phải là điều mà cô ấy từng trải qua khi trưởng thành: “Tôi đã từng trải qua một chút phân biệt chủng tộc khi tôi còn trẻ hơn rất nhiều. Nhưng sau đó không có gì. Vì vậy, vụ xảy ra lần này chắc chắn xuất phát từ hư không và hoàn toàn bất ngờ ”.
Lớn lên trong một gia đình châu Á ở xã hội phương Tây, Chong nói rằng cô “luôn được khuyên nên giữ im lặng, không nên nói ra và không nên khuấy động làm lớn chuyện, nhưng tôi nghĩ điều này phải thay đổi. Tôi muốn dùng cơ hội này để nói lên tiếng nói thay cho giới trẻ và những người già. Tôi có hai cô con gái nhỏ. Tôi muốn chúng nói lên tiếng nói của mình và cũng để bênh vực người khác. Và tôi thực sự hy vọng bất cứ ai chứng kiến… những điều như thế này cũng nên lên tiếng”.
Kể từ khi vụ việc xảy ra, Chong đã đăng video lên trang Facebook và Instagram của mình, nơi cô nhận được phản ứng tích cực từ công chúng.
Vụ việc này xảy ra đúng vào lúc RCMP Burnaby báo cáo mức tăng 350% tội phạm căm thù chống người châu Á trong năm đầu tiên của đại dịch. Có sáu tội phạm được báo cáo vào năm 2019. Nó đã tăng lên 27 vào năm 2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email