Lời tạm biệt!

Vào khoảng những năm 1987-1988,khi tờ Thời Báo phát hành những số đầu tiên ở thành phố Toronto. Cũng trong thời gian này, thì chúng tôi sau khi tốt nghiệp trường đại học kỹ thuật Technical University of Nova Scotia ( TUNS)( trường đại học này sau này trực thuộc trường đại học Dalhousie), đã có việc làm với công ty điện thoại ở tỉnh bang Nova Scotia. Công ty này có tên là Maritime Tel & Tel ( MTT), và hiện nay đã bị công ty Bell Canada mua lại.

Hình như vào khoảng giữa năm 1988, khi tờ Thời Báo ra được vài ấn bản, thì chúng tôi nhận được điện thoại của ông chủ nhiệm Thời Báo, muốn chúng tôi viết một số tin tức , chừng 5 tin một tuần, cho tờ báo. Thời Báo lúc đó chỉ có 1 ấn bản 1 tuần,lúc đầu là 16 trang báo và tăng dần lên 32 trang báo khổ lớn.

Thật sự nghề nghiệp chính của chúng tôi không phải là nghề viết báo, nhưng lại là người thích viết văn.

Hồi còn học trung học ở quê nhà, chúng tôi cũng có bài đăng trong mục tuổi thơ của báo Chính Luận.
Khi qua tỵ nạn ở Canada từ những năm 1975, thì ngoài việc đi học, đi làm, chúng tôi cũng viết bài và gửi cho báo Văn Nghệ Tiền Phong ở Virginia, Hoa Kỳ.

Những bài viết phần lớn là truyện ngắn và những bài viết về tài chính. Trong thời gian đó, ông Lê Triết còn là thư ký cho tờ báo Văn Nghệ Tiền Phong.
Ông Hồ Anh lúc đó là chủ nhiệm kiêm chủ bút.

Chúng tôi nhận lời viết cho Thời Báo từ năm 1988 và cho đến nay đã 34 năm: 34 năm trời viết liên tục không gián đoạn.

Ban đầu thì chủ nhiệm Thời Báo chỉ yêu cầu chúng tôi viết 5 tin một tuần, nhưng ngoài việc viết tin, chúng tôi còn viết thêm nhiều mục khác như tài chánh kinh tế, thời sự trong tuần, tin thể thao và một vòng qua các tỉnh bang…
Viết báo dần dần đã trở thành một nỗi đam mê lớn cho chúng tôi.

Công việc chính làm trong công ty điện thoại đã đưa chúng tôi từ thành phố Halifax, sang thành phố Saint John, tỉnh bang New Brunswick, cho đến cuối cùng là thành phố Mississauga, Ontario.

Nhưng dù công việc thay đổi ra sao, hàng đêm chúng tôi vẫn liên tục viết bài cho Thời Báo.
Những năm trước 1990s, khi chưa có email, thì việc gửi bài từ thành phố Halifax lên Toronto là một chuyện nhiêu khê.
Hàng tuần cứ vào lúc 8 giờ tối ngày thứ sáu, thì ông chủ bút Nguyễn Quốc Hùng đã điện thoại cho chúng tôi. Khi nghe tiếng điện thoại, chúng tôi chuyển đường điện thoại sang modem và bài sẽ được gửi đi. Việc gửi bài mất chừng 30 phút mỗi tuần.
Sau này khi có internet, có email.. thì việc gửi bài nhanh chóng hơn nhiều.

Những người cùng làm việc với chúng tôi từ những năm 1988 cho đến nay thì chắc chỉ còn anh Nguyễn Anh Lễ. Những người khác thi có người đã qua đời như chủ bút Nguyễn Quốc Hùng hay Thầy Khóa Tư, và cũng có một số đông người về hưu.

Chúng tôi đã cùng chia sẻ với Thời Báo những thăng trầm của cuộc đời làm báo: có những phút huy hoàng trong các cuộc trình diễn văn nghệ hàng năm , và cũng có lúc phải cùng đi lên thành phố Montreal với ban quản trị tờ báo, đối đầu với những vu cáo của một số người bất chính.

Thời gian như bóng câu cửa sổ, mới đây mà đã bao nhiêu năm..từ những ngày cuối tháng 4 năm 1975, trên chiếc xà lan mà đại gia đình chúng tôi đi cùng những người tỵ nạn khác, rời sông Saigon: những người may mắn chạy thoát khỏi gông cùm cộng sản vào giờ thứ 25.
Đó là thời gian mà chúng tôi còn là những người trẻ tuỗi như trong thơ của nhà văn Hoàng Hải Thủy:
Mùa xuân xưa lắm, tôi còn trẻ
Chưa biết đau thương, biết nợ nần
Ðời chỉ có hoa và mật ngọt
Da thịt thơm mùi phấn ái ân

Một câu nói được nhiều người truyền tụng là ” khi nhìn thấy những bạn bè đã lâu không gặp, thì lúc đó người ta mới nhận ra là chính mình cũng đã già

Nhà văn Hoa Kỳ Henry Miller khi về hưu, ông đã dựng 1 tấm bảng trước căn nhà của ông với dòng chữ ” tôi đã đến tuổi phải sống trong yên lặng”.

Sau bao nhiêu năm làm việc cho Thời Báo, và đã đến lúc chúng tôi nên sống yên lặng.

Trong những năm qua khi còn làm việc, có thể có những bài viết hay hành động của chúng tôi đã gây cho một số độc giả không hài lòng, thì nhân dịp này, chúng tôi cũng xin gửi đến những lời xin lỗi, như những câu thơ của nhà văn Mai Thảo :
Đứng lên gửi lại lời xin lỗi’
“Của kẻ ra về bỏ cuộc chơi”.

Nhân dịp mùa Lễ đã về, chúng tôi xin thân chúc quý độc giả của Thời Báo một mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và một năm Quý Mão tài lộc và sức khỏe dồi dào

Nguyễn Tuấn Hoàng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email