Lối xóm

Ông bà dặn “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, nhưng các ông bà môi giới địa ốc (thứ xịn, hổng phải thứ thây kệ thân chủ, miễn mình bán /mua được để có được tiền huê hồng là đủ rồi) dặn vói: “Ta có thể chọn khu xóm chớ không chọn được hàng xóm.”
Thú thiệt, từ tới Canada tới nay, KG đã vài lần phải dọn nhà vì chịu hết xiết với những vị hàng xóm cỡ “neighbours from hell”. Bởi vậy khi đủ sức mượn nợ mua nhà, KG đã bỏ nhiều thời giờ lượn qua lượn lại cả tuần quanh những căn nhà mình nhắm tới để “chọn hàng xóm”, theo lời khuyên vàng ngọc của giới địa ốc, trước khi quyết định. Lần đó, Ký tui chọn mua căn nhà hai bên có hai cặp vợ chồng già, ngó bộ như đã về hưu cỡ chục năm trong một khu mà nhà nào cũng có hai cái ghế kê trước cửa và chiều nào, khi lượn quanh khu xóm đó, đều thấy các gia chủ ra ngồi trước sân, vẫy tay chào ông đi qua bà đi lại.
Những năm đầu sau khi dọn vô thiệt là tuyệt vời. Ba nhà – nhà KG và hai nhà hai bên, ăn ở với nhau êm đẹp, tình cảm hết biết. Các hàng xóm nầy “thân thiện hữu hảo” tới mức anh bạn KG ở bên Huê kỳ qua chơi một hai lần mỗi lần kêu phôn qua đều dặn trước khi cúp phôn: “Cho tui gởi lời thăm ông bà Luke nghen.”
Vậy nhưng kỹ tới vậy, người tính không lại Trời, bởi người tính …ngu. Chỉ bốn năm sau, ông Luke – nhà bên trái ra đi, bả được người con gái rước về ở chung với cổ. Căn nhà được bán cho một người trẻ. Ông nầy mần nghề xây dựng. Ngày đầu tiên ổng dọn vô, ổng đậu chiếc xe truck F150 mình dài chắn ba phần tư cái driveway chung. Ba ngày sau, hai thằng con trai của ổng – mới 11 tuổi, 12 nhưng chắc nhờ uống sữa voi nên bự như 16, 17, đá banh trên driveway làm bể cái cửa sổ bên hông nhà KG. Rồi không có ngày nào hai vợ chồng ổng không “tâm sự” với nhau bằng chén dĩa. Có bữa, bà KG Mái chút nữa lãnh đủ nguyên một cái chảo bay từ hàng xóm qua khi bả vừa bước ra khỏi cửa sau nhà. Cái sân sau của họ, thông với sân sau của KG chỉ có một cái hàng rào bằng kẽm mắt cáo, thì hết biết. Ông chồng tha lôi lỉnh kỉnh những thứ lượm được – chắc từ các căn nhà ổng đi sửa, như tủ lạnh, bếp gas cũ về quăng lung tung. Khi hai con mắt quá xốn đến mức phải cắn răng vay tiền mướn thợ dựng cái hàng rào gỗ, KG lại chút xíu nữa rơi vô một vụ uýnh lộn (nói cho ngon chớ cái thân gà làm sao dám đụng với ông thần mần nghề xây dựng bự như con tê giác). Vậy là nơi bình yên chim hót trở thành …vân vân và vân vân… Hàng ngày, hai vợ chồng KG ra sức cầu nguyện cho sức khỏe của cặp vợ chồng già bên mặt.
Nhưng trường hợp của KG là “nạn nhơn” phải chịu đựng hàng xóm. Chuyện hàng xóm của cái ông cái ông Toan Vu (chắc Vũ Toản hay Vũ Toàn gì đó, kêu đại là Vũ Toàn đi cho tiện) ở Úc mà KG sắp kể ở đây, ổng là kẻ gây ra phiền hà cho lối xóm, ít ra là theo một bà hàng xóm của ổng.
Sự việc (trong nước nay kiu bằng “vụ việc”) quái đản tới mức tên tuổi của bả và ổng đã “lan tỏa” (cũng lai từ mới đó nghen, nghe thấy bốc mùi, trong khi chữ đơn giản, dễ hiểu hơn là bay xa, vang xa) từ cái hóc bà tó ở “miệt dưới” tới toàn cầu.
KG nói vậy bởi chuyện của ổng đã được đưa lên các tờ báo, đài phát thanh lô can của Úc, rồi sau đó tạp chí uy tín TIME của Huê kỳ, nhựt báo The Globe and Mail, National Post của Canada, nhựt báo The Guardian của Anh quốc… tiếp dẫn đi khắp thế giới.
Mà trong các tin tức đó, mặc dầu là người chịu cực (còn có thể kêu bằng nạn nhơn), tên của ổng lại ít được nhắc tới hơn tên của “thủ phạm” trên các bản tin.
Ông Vũ Toàn sống cùng gia đình ở thành phố Perth, bang Western Australia của nước Úc (xứ sở thường được dân Mỹ và Canada kêu bằng “down under”, KG dịch đại thành miệt dưới nghe cho nó “thân quen”).
Chuyện như vầy: Gia đình ông Toàn sống ở căn nhà số 18C Rochford Way, khu ngoại ô Girrawheen của Perth. Ở xứ Kăng-ga-ru đất rộng, người thưa và thời tiết ấm áp đó, trừ khi sống trong nội thành, nhà cửa ở ngoại ô của người dân khá rộng rãi, vườn tược thoải mái. Cái hình mà KG gởi theo đây, chụp lại từ Street View của ông Gú-gồ xác nhận như vậy.
Họ có một bà hàng xóm. Bả ở căn khít vách, số 18B – trong hình nằm phía tay mặt. Bả tên Cilla Carden, ở lứa tuổi sồn sồn, tự xưng là một chuyên gia trị liệu xoa/đấm bóp. Bà Carden than phiền gia đình ông Vũ Toàn vi phạm các luật lệ của một khu vực dân cư, gây quá nhiều phiền nhiễu cho bả như vầy:
1) Ông Toàn biết bà ta là một người vegan, tức là người không ăn thịt, nên đã cố tình nướng cá và thịt ở mé hàng rào sân sau nhà ổng sát với nhà bả để cho khói và mùi bay qua khiến bả “thở không nổi”. Bả than với phóng viên báo chí tới làm tin (chữ mới là “tác nghiệp”): “Cái đó là cố tình. Họ để cái lò ở đó làm cho tôi hửi thấy mùi cá, tất cả những gì tôi hửi thấy là cá. Tôi không thể hưởng thụ cái sân sau của mình được. Tôi không thể bước ra tới ngoải nữa cà.”
2) Ông Toàn để cho con cái chơi bóng rổ ở sân sau, mấy đứa nhỏ nhồi banh bình bịch khiến bà nhức đầu và mùi khói thuốc hút. “Thiệt là teng beng, thiệt là náo loạn, không yên nổi. Tui ngủ hổng đặng.”
Đơn thưa của bả gởi lên tòa Hộ sự của bang (State Administrative Tribunal) kể ra như vậy và được gởi hồi cuối năm 2018.
Trong đơn, bà Carden đòi Tòa “cưỡng chế” (lại từ mới đó nghen, nghĩa đơn giản là “bắt buộc”) gia đình họ Vũ phải ngưng nướng BBQ, không được chơi banh, không được bỏ đồ chơi con nít ngoài patio, và không được hút thuốc. Trong số các yêu sách của Carden còn có việc đòi ông Toàn và luôn cả một người hàng xóm kế bên, phải giảm đèn đuốc, ánh sáng ở patio, phải khoá mỏ các con thú nuôi và phải thay cỏ ở sân chung phiá trước nhà!
Đài truyền hình 9 của West Australia đã tới tận chỗ để tìm hiểu sự việc. Tại đó, họ được ông Vũ Toàn, một người Việt “tốt nhịn”, yêu chuộng hoà bình dắt ra sân sau, cho thấy ổng đã dời cái lò BBQ đi chỗ khác. Ổng cũng nói với các nhà báo – đúng kiểu người Việt, rằng “để giữ hoà khí chòm xóm”, ổng đã biểu mấy đứa con đừng chơi banh nữa.
Đơn của bà Carden bị Toà Hộ bác hồi đầu năm, lý do để bác bỏ là bởi nó… quá đáng.
Lý luận Tòa đưa ra nghe thiệt thuận tình đáo lý: “Toà án không chấp nhận rằng cha mẹ, bằng cách cho phép con cái họ chơi ở sân sau… sử dụng sân trong cho xe đạp điện nhỏ hoặc đồ chơi, tạo thành một sự phiền toái hợp lý.
“Những gì họ đang làm là sống ở sân sau và nhà của họ như một gia đình.”
Ông toà cũng nhắc rằng gia đình ông Toàn đã dời cái lò BBQ rồi, và đã “Không cho con ra ngoài chơi ban đêm, không sử dụng patio ban đêm, và không mở đèn phía sau nhà từ nhiều tháng nay vì …sợ đương đơn quá xá.”
Sau khi bị Toà Hộ từ chối đơn thưa, bà Carden không chịu ngừng, bả xách đơn lên…Toà Tối cao.
Nhưng mới tháng rồi, Chánh án Toà Tối cao, Thẩm phán Peter Quinlan cũng “say no” với lá đơn đó. Ổng nói tòa dưới đã xét một cách công bằng.
Mặc dầu quyết định của tòa là như vậy, nhưng KG chắc rằng gia đình ông Toàn khó mà hưởng sự yên vui, thái bình khi còn phải chung vách với “bà chằn ăn chay” đó.
Điều an ủi cho ông Vũ Toàn là ở các tờ báo, trang mạng có phần dành cho độc giả “còm”, số người ủng hộ ổng đông gấp nhiều lần số người đồng cảm với bà Cilla Carden.
Và nếu ông Vũ Toàn có chơi Facebook, ổng sẽ thấy rất vui vì ở trang Sự kiện (Events), một Facebooker đã đăng thông báo mời bà con tham dự một sự kiện cộng đồng tổ chức ngày Chúa nhựt 19 tháng 10 năm 2019. Sự kiện nầy mang tên “Community BBQ for Cilla Carden” (Tiệc BBQ cộng đồng cho Cilla Carden) và địa điểm là …số nhà 18C Rochford Way, Perth, Western Australia!
Người tổ chức sự kiện, facebooker tên là Bailey Mason đã viết như vầy: “Cilla Carden “có problem” với các người hàng xóm nướng thịt ở lò BBQ của họ, bởi vì bả ăn chay. Gần đây, (bả) thưa họ lên Tòa án Tối cao….
“Đừng để cho Cilla phá hủy một truyền thống tốt đẹp của người Úc, hãy tham gia cùng chúng tôi cho một bữa tiệc BBQ cộng đồng cùng chúng tôi và giúp cho Cilla Carden CÓ CHÚT THỊT HEO TRÊN CÁI NĨA CỦA BẢ” (chỗ nầy, anh Mason chơi chữ, nguyên văn là GET SOME PORK ON HER FORK)
Tính tới bữa nay, sự kiện nầy đã có hơn 9000 người lên tiếng cho hay họ muốn tới tham dự.
Một người ở Canada viết rằng ảnh sẽ bay sang Perth để dự cuộc vui và hỏi có ai có chỗ cho ảnh tá túc ít bữa không. Một người khác ở Anh quốc nói đường sá xa xôi không qua được, nhưng ngày đó sẽ làm barbecue ở Anh để đóng góp bằng cách gởi hương theo gió.
Bạn muốn tham dự có thể vô trang nầy: www.facebook.com/events/472266260021681/?active_tab=discussion

Ký Gà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email