Lòng tin của Dân đối với Đảng

Bà Trương Thị Ngọc Ánh

Vài giờ sau khi ca sĩ Thủy Tiên loan báo rằng cô đã quyên góp được 150 tỷ đồng (hơn $6.4 triệu đô la) tiền cứu trợ bão lụt từ người dân, báo VNExpress hôm 25 Tháng Mười dẫn ý kiến bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, đòi quản lý khoản tiền này, trong một văn thư:

Ca sĩ Thủy Tiên

“Khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ đồng thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ giám sát sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó. Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập Đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận.”

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, cũng yêu cầu Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương “giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo đúng quy định tại Nghị Định 64/2008.”

Trịnh Đình Dũng, phó thủ tướng CSVN ngụy biện rằng: “Tôi yêu cầu các tỉnh giao nhiệm vụ cho các xã, bởi họ mới nắm được chi tiết, tường tận người dân ở từng thôn, xóm. Hàng cứu trợ phải tập trung do chính quyền địa phương và Mặt Trận Tổ Quốc tiếp nhận. Các đoàn thể khác cùng với người dân giám sát phân phối. Nếu không, nhiều đoàn đi cứu trợ rất hình thức, quay phim chụp ảnh là xong còn những người dân thực sự khó khăn cần sự giúp đỡ thì lại không có hỗ trợ.”

Thật là Nhà Nước tử tế hết chỗ nói, chưa lúc nào lo cho dân đen hơn lúc này. Kiểu này, nhân gian gọi là “nhân nghĩa Bà Tú Để!” Câu chuyện này khiến người ta nghĩ chuyện đơn giản là Nhà Nước nóng mặt, muốn giành ăn với tư nhân.

Nhà nước quy định “ Phải có “tiền vốn” 2,5 tỷ đồng tương đương 110.000 USD mới được lập quỹ từ thiện. Phải chăng Hội Chữ Thập Đỏ hay Mặt Trận Tổ Quốc hay bọn Tư Bản Đỏ mới có đủ điều kiện này?

Liệu lâu nay, Nhà Nước và Đảng có “điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch” không?

Chuyện có thể xẩy ra là: “Chính quyền sẽ dùng các biện pháp hành chính để xử lý ca sĩ Thủy Tiên vì kêu gọi được 150 tỷ đồng tiền cứu trợ bão lụt từ cộng đồng chỉ sau một tuần lễ. Con số này được cho là “cái gai trong mắt” của chính quyền! “Biện pháp hành chính” là gì? Không lẽ chính quyền phạt tiền hay bỏ tù một người đã được cộng đồng “chọn mặt gửi vàng,” thay vì “giao trứng cho ác!”

Người đứng đầu chính phủ CSVN cũng đề nghị Ủy Ban Trung Ương Nam “chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.” Trên mặt pháp lý, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam có quyền gì để “chỉ đạo, giám sát việc quyên góp… và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ!”

Chuyện dân chúng không tin cậy trao tiền và phẩm vật cứu trợ cho Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập Đỏ (cũng là tay chân, chân rết của đảng cầm quyền) phải có lý do của nó. Từ lâu nay, các cơ quan cứu trợ của các tổ chức loại này đã ăn chặn, bớ xén, lập danh sách ma hay danh sách bà con thân thuộc của mình, nên vì tư lợi, luôn luôn muốn độc quyền phân phối đồ cứu trợ. Phái đoàn cứu trợ đến địa phương thường bị đe dọa, làm khó dễ, là khu vực không an ninh, phải trao quà cáp lại cho các viên chức địa phương, vì họ gần gũi, sâu sát với tình hình và hoàn cảnh địa phương…Nhiều nơi buổi sáng phái đoàn tư nhân phát quà cho dân, thì buổi chiều cán bộ xã ấp ngang nhiên đi thu lại.

Mới đây thôi, hôm 30 Tháng Mười, 69 nhà dân ở thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, được chính quyền mời đến nhận lại khoản tiền bị tịch thu sau khi mỗi nhà dân nhận 6 triệu đồng ($258) do ca sĩ Thủy Tiên phát cứu trợ, mà không nói lý do, vì sao trước đó, cán bộ thôn xã lại tịch thu của dân số tiền nầy.

Vào tháng 6- 2020, người dân nghèo ở xã Ba Nang (H.Đakrông, Quảng Trị) phải nộp lại cho cán bộ thôn mỗi người 50 ngàn đồng để “uống nước” sau khi nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch COVID-19 từ nhà nước , cũng dư luận lên án. Tại Quảng Bình, vào tháng 10-2016, người dân ở các thôn thuộc xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn cũng bị cán bộ thôn thu lại khoản tiền do nhiều đoàn cứu trợ nạn nhân lũ lụt đến trao tận tay, và chỉ để lại cho mỗ người 100 ngàn đồng.

Vì sao người dân đã mất lòng tin vào chính quyền sẵn sàng chuyển khoản cho Thuỷ Tiên hàng chục, hàng trăm triệu đồng mà không băn khoăn, do dự, trong khi đối với Hội Chữ Thập Đỏ hay Mặt Trận Tổ Quốc thì không?

Lại có những loại “cò mồi” như Kỹ Sư Phạm Đình Quý, người được ghi nhận là “có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao” và hiện đang đi cứu trợ tại tỉnh Quảng Trị. Việc làm cứu trợ của Ông này là trao tiền, quà cứu trợ cho người dân ở tỉnh này bằng cách đưa qua bí thư đảng ủy xã hoặc chủ tịch ủy ban, rồi sau đó, cán bộ xã cùng với lực lượng bộ đội biên phòng trên địa bàn đi trao tiền.

Ông này cho đó là một việc làm “đúng với đạo đức và lương tâm, không trái với quy định của pháp luật hiện hành,” và hăm dọa “chính quyền có thể sử dụng các quy định hiện hành đã được đặt ra trong các văn bản pháp luật để trừng phạt, nhẹ thì xử phạt hành chính bằng cách phạt tiền, nặng thì xử lý hình sự bằng cách bỏ tù.”

Nhân vật này lại khuyên  cô Thủy Tiên: “Hãy tin tưởng vào các cán bộ xã, bởi đây là sự phối hợp kịp thời nhất, hiệu quả nhất. Tôi hy vọng cô Thủy Tiên có thể kết hợp với tôi, phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này. Hiện vì ngân sách có hạn nên tôi vừa tài trợ vừa kêu gọi, nên mỗi ngày chỉ trao được một xã. Nếu số tiền nhiều tới hàng trăm tỷ đồng, thì tăng từ năm đến mười xã một ngày, sẽ đến với số đông bà con hơn!”

Trong khi Thủy Tiên lặn lội mưa gió đến với các vùng lão lụt thì báo chí nhà nước khuyên cô nên ngồi ở Saigon, và liên hệ với cơ quan công an, các lực lượng bảo vệ pháp luật ở địa phương để được hỗ trợ, giúp đỡ, đảm bảo an ninh, an toàn!

Hiện nay, dư luận có người cho việc làm của Thủy Tiên là cần thiết, nhưng cũng có người khuyên nên giao triền cho chính quyền. Nhưng cho đến giờ này,  Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam chỉ huy động được số tiền 7.7 tỷ đồng, trong khi chỉ tính riêng ca sĩ Thủy Tiên thì cô đã kêu gọi được 150 tỷ đồng ($6.4 triệu đô la,) nhiều gấp 20 lần.

Tốt hơn là chúng ta nên biết đến lòng tin của dân qua sự khảo sát của Đài Á Châu Tự Do (RFA) về việc: “Bạn muốn đóng góp tiền cứu trợ nạn nhân lũ lụt cho ai hay tổ chức nào?” RFA đã khảo sát ý kiến của 25,000 thính giả từ ngày 24 đến 27 tháng 10-2020.

Kết quả như sau:

-Thủy Tiên 91.7%

– Hội Chữ Thập Đỏ 3,7%

– Khương  Dừa 2.2%

– Mặt Trận Tổ Quốc 1.3%

– Đài VTV 0.3%

Đây là một sự thực không chối cãi về lòng tin của Dân đối với Đảng.

Huy Phương

Xem thêm

Nhận báo giá qua email