Lũ lụt, 400 người tại Nam Phi thiệt mạng

Lũ lụt tại Nam Phi đã cướp đi sinh mạng của 400 người và gây ra thiệt hại ít nhất 10 tỉ rand (khoảng 680 triệu USD). Lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

Theo Hãng tin Reuters, lũ lụt tại tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi, đã khiến hàng ngàn người mất nhà cửa, phá hủy hệ thống điện – nước và làm gián đoạn hoạt động tại Durban, một trong những cảng bận rộn nhất của châu Phi.

Ông Ravi Pillay, một giới chức KwaZulu-Natal chịu trách nhiệm về phát triển kinh tế, du lịch và các vấn đề môi trường, cho biết hơn 400 người đã thiệt mạng vì lũ lụt, và khoảng 40 đến 50 người vẫn còn mất tích.

Ông Pillay nói với kênh truyền hình địa phương Newzroom Afrika rằng thiệt hại đã “vượt mốc 10 tỉ rand (khoảng 680 triệu USD) tính đến thời điểm này”.

Vào ngày 16/4, Đài truyền hình SABC công bố số người chết là 398 người, với 27 người mất tích.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết ông Ramaphosa đã hoãn chuyến thăm làm việc tới Saudi Arabia để tập trung vào công tác xử lý thảm họa.

Ông Pillay thông báo một số khách sạn tại KwaZulu-Natal đã báo cáo một số lượng hủy phòng đáng kể trong cuối tuần này, thời điểm vốn rất đông đúc vì đúng lễ Phục sinh.

Ông Pillay cho rằng đây là một điều đáng buồn vì người dân đã trải qua hơn 2 năm khó khăn vì dịch bệnh.