Luật bảo vệ hành khách máy bay có hiệu lực từ 15/7

Hành khách hàng không có những quyền mới bắt đầu từ hôm thứ Hai 15/7, khi các quy định từ Cơ quan Giao thông vận tải Canada (CTA) có hiệu lực.

Quy định bảo vệ hành khách hàng không yêu cầu các hãng hàng không đáp ứng một số nghĩa vụ, bao gồm thông báo rõ ràng cho hành khách về các quyền của họ và cập nhật kịp thời về những chuyến bay chậm trễ hoặc hủy bỏ. Hành khách cũng sẽ được bồi thường lên tới 2.400 đô-la nếu họ bị buộc ra khỏi chuyến bay.

Thêm nữa, hành khách giờ đây được hưởng một tiêu chuẩn đối xử khi bị mắc kẹt trên đường băng. Hành khách sẽ được phép rời khỏi máy bay trong một số tình huống nếu thời gian trễ vượt quá ba giờ.

Thời gian máy bay nằm trên đường băng đã trở thành một điểm gây tranh cãi dữ dội khi hai chiếc máy bay bị mắc kẹt tới 6 tiếng trên đường băng tại phi trường Ottawa năm 2017 do thời tiết xấu. Các hành khách lúc đó được giữ trên phi cơ mà không có máy điều hòa không khí, thức ăn hoặc nước uống.

Air Transat đã bị phạt sau khi CTA phát giác hãng hàng không vi phạm thỏa thuận với hành khách. Tổng trưởng Giao thông vận tải Marc Garneau đã sử dụng ví dụ này để minh họa tại sao dự luật về các quyền mới – lúc đó đang nằm tại Thượng viện – nên được ưu tiên.

Vấn đề hành lý thất lạc cũng đã được cập nhật để cho phép bồi thường lên tới 2.100 đô-la. Ngoài ra còn có chính sách rõ ràng hơn để vận chuyển các nhạc cụ.

Các quy định sẽ áp dụng cho tất cả các chuyến bay đến, từ và trong Canada, bao gồm cả các chuyến bay kết nối. Các hãng hàng không lớn – những hãng phục vụ hai triệu hành khách trở lên trong hai năm qua – sẽ có chế độ hơi khác so với các hãng hàng không nhỏ hơn trong một số trường hợp.

Chẳng hạn, các hãng hàng không nhỏ hơn sẽ phải trả tiền bồi thường ít hơn về sự chậm trễ hoặc hủy bỏ trong tầm kiểm soát của hãng hàng không nhưng không liên quan đến các vấn đề an toàn.

Các quy định đã gây tranh cãi giữa các hãng hàng không và phía ủng hộ hành khách, và chính phủ sẽ phải chống lại các nỗ lực nhằm giết chết các quy định tại tòa án.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và một số hãng hàng không lập luận các quy định này vi phạm thỏa thuận quốc tế và Canada đang vượt quá thẩm quyền của mình. Họ yêu cầu một tòa án liên bang vô hiệu hóa các quy định.

Trong khi các hãng hàng không nói rằng các quy định đi quá xa, các chuyên gia về quyền hành khách nói rằng họ không đi đủ xa.

Hai nhà hoạt động cũng đang thách thức các quy định về trễ nãi trên đường băng, nói rằng nó vi phạm quyền của một số người Canada khuyết tật, những người không thể ngồi trong thời gian quá dài.

Đây chỉ là một số thay đổi trong giai đoạn một. Bắt đầu từ tháng 12, các hãng hàng không cũng sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn về sự gián đoạn chuyến bay và hành khách ngồi cùng trẻ em. Bồi thường cho các chuyến bay bị hủy và chậm trễ là một phần của giai đoạn hai.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email