Luật dẫn độ đang đẩy Hong Kong đến bờ vực thẳm

Hai ngày sau cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ của hơn một triệu người, hôm 11/06, Hong Kong tiếp tục như một chảo dầu.
Cảnh sát Hong Kong phải khai triển 1/6 lực lượng khắp hòn đảo này. Đội đặc nhiệm Hong Kong cũng sẽ được tung ra phòng khi căng thẳng leo thang thành bạo động.
Người dân hòn đảo này đã lên kế hoạch đình công, gây chậm trễ giao thông và biểu tình quy mô lớn sau khi Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ không rút lại dự luật và đưa ra thảo luận trước cơ quan lập pháp vào ngày 12/6 như đã định.
Sự kiên quyết của bà Lâm đã khiến người dân Hong Kong lo ngại rằng trung tâm tài chính của châu Á sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thiếu tự tin với nền pháp luật hòn đảo nếu dự luật mới được thông qua.
Phong trào phản đối dự luật đã cuốn hút được đông đảo các tầng lớp xã hội ở Hồng Kông tham gia, từ học sinh – sinh viên, giới luật sư, doanh nhân và giới đấu tranh vì dân chủ, cho đến các cộng đồng tôn giáo.
Trên thực tế, Hong Kong đã có cam kết với Bắc Kinh về việc trả về Trung Quốc các nghi phạm để xét xử. Dự luật dẫn độ lần này nhằm đơn giản hóa các thủ tục.
Nguyên do dự luật vấp phải sự phản đối quyết liệt là vì dư luận Hong Kong cho rằng tư pháp Trung Quốc không công bằng, xét xử hay bắt giữ người tùy tiện, bức cung ép tội…
Bắc Kinh thì tuyên bố “kiên quyết ủng hộ dự luật”, cáo buộc phương Tây xúi giục.
Trong bài Một triệu người Hồng Kông thách thức Trung Hoa lục địa, La Croix dẫn lời dân biểu đối lập Mao Mạnh Tĩnh (Claudia Mo), cho rằng Trung Quốc “đang đẩy Hồng Kông đến bờ vực thẳm”.
Vicky Liu, thuộc hiệp hội Luật sư Cấp tiến (HKPLG), giải thích: Nếu nghĩ rằng dự luật này chỉ liên quan đến người Hồng Kông thì bạn đã lầm. Đạo luật nhắm đến tất cả mọi người : dân địa phương, người nước ngoài thường trú tại Hong Kong, và cả du khách thậm chí chỉ quá cảnh qua đây, nếu nằm trong danh sách đen của Trung Quốc.

Nhận báo giá qua email