Luật sư để khách hàng sử dụng tài khoản ủy thác lừa đảo hàng triệu đô bị treo giấy phép hành nghề

Một luật sư để một người bạn của gia đình sử dụng tài khoản ủy thác của mình để lừa một bà mẹ ở Vancouver số tiền 1,17 triệu đô la đã bị treo giấy phép hành nghề trong bốn tháng. Milan Matt Uzelac đã thừa nhận hành vi sai trái nghề nghiệp sau khi anh ta “làm ngơ” trước một vụ lừa đảo đầu tư do khách hàng và bạn của anh ta thực hiện.

Theo quyết định kỷ luật ngày 3 tháng 12 từ Hiệp hội Luật B.C., “Khi một luật sư, dù cố ý hay cố ý mù quáng, cho phép kẻ lừa đảo sử dụng tài khoản ủy thác của luật sư để thực hiện các âm mưu lừa đảo, thì luật sư đó sẽ làm xói mòn niềm tin của công chúng vào việc quản lý công lý.”

Bên cạnh việc bị đình chỉ, Uzelac cũng được lệnh phải trả cho Hội luật gia 1.000 đô la chi phí. Quyết định đề cập đến khách hàng của Uzelac bằng tên viết tắt là AN, nhưng các tài liệu nộp tại Tòa án tối cao B.C. cho thấy anh ta là một doanh nhân Vancouver tên là Anand Nagin. Theo Hội luật gia, Nagin trước đây đã được làm việc cho Corporate House, vốn là đại diện Canada của Mossack Fonseca, công ty luật Panama ở trung tâm của vụ rò rỉ Hồ sơ Panama về đầu tư ra nước ngoài.

Kế hoạch của Nagin và hành vi sai trái của Uzelac được trình bày chi tiết trong quyết định của Hội luật gia, cũng như trong các tài liệu liên quan đến vụ nạn nhân Ping Wang bị lừa nên kiện cả hai người, Nagin và Uzelac. Cả hai vụ kiện đã được giải quyết bên ngoài tòa án. Những hồ sơ này cho thấy cách Nagin thuyết phục Wang cung cấp cho anh ta các hối phiếu ngân hàng với tổng trị giá 1,17 triệu đô la trong 8 tháng năm 2017 và 2018, dựa trên sự hiểu biết số tiền sẽ được đầu tư vào một tài khoản của RBC Barbados, nơi nó sẽ kiếm được 6% lãi suất. Nhưng tất cả các hối phiếu ngân hàng đã được chuyển cho “Văn phòng Luật sư Uzelac ở Milan.”

Quyết định của Hội Luật gia cho biết Wang phát hiện ra mình đã bị lừa vào tháng 7 năm 2018, khi cô liên hệ với RBC Barbados và biết được rằng không có tài khoản nào đứng tên cô, các tài liệu cho thấy. Cô đã thuê luật sư và gọi cảnh sát. Không rõ Nagin đã bao giờ bị buộc tội liên quan đến âm mưu này chưa. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với các nhà điều tra, Uzelac “thừa nhận rằng anh ta đã không hỏi Nagin bất cứ điều gì về nguồn tiền gửi của Nagin hoặc tại sao anh ta được yêu cầu viết séc trả cho Nagin cùng một lúc Nagin đã đặt cọc.” 

Uzelac, một luật sư hành nghề trong 42 năm, đã là bạn với cha của Nagin trong nhiều thập niên và biết Nagin từ khi anh mới chín tuổi. Trong suốt quá trình của mối quan hệ đó, Uzelac lẽ ra phải nhận thấy “một số dấu hiệu đỏ” về khả năng lừa đảo. Điều đó bao gồm một vụ kiện tuyên bố Nagin đã gạ gẫm đầu tư cho một dự án khí đốt không tồn tại ở Alberta và cáo buộc về các tài liệu bịa đặt trong một vụ kiện thuế không liên quan. Uzelac thậm chí đã có kinh nghiệm trực tiếp về điều này.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email