Lượng dầu tồn trữ của Alberta còn rất ít

Theo những con số vừa được Genscape, một công ty chuyên theo dõi các dữ liệu năng lượng (có trụ sở tại Mỹ) công bố trong tuần trước, mức dầu tồn trữ của Alberta – từng rất cao trong năm ngoái, đến độ tỉnh bang phải bắt đầu những cắt giảm sản xuất bắt buộc – đã rớt xuống những mức thấp nhất trong gần 2 năm nay trong tháng 7 vừa qua.
Theo Genscape, các ước tính về lượng dầu thô tồn trữ ở vùng miền tây Canada tổng cộng chỉ khoảng 27.7 triệu thùng cho tuần lễ kết thúc hôm 26/7, là mức thấp nhất kể từ tháng 11-2017. Giữa lúc đang có những giới hạn trong sản xuất, theo công ty này, chính số lượng dầu thô vận chuyển bằng xe lửa đang giúp làm giảm lượng dầu lưu trữ. Cụ thể, lượng dầu thô được đưa lên xe lửa Canada hằng tháng để vận chuyển trung bình là 248,000 thùng/ngày trong tháng 7, tăng 18,000 thùng/ngày so với trong tháng 6 – một lượng trung bình cao nhất trong một tháng kể từ tháng 1. Lượng dầu thô vận chuyển bằng xe lửa của công ty Cenovus chẳng hạn trong tháng 6 đã tăng 36,000 thùng/ngày, tăng từ trung bình chỉ 16,000 thùng/ngày trong tam cá nguyệt 1, với dự kiến sẽ tiến tới mức 100,000 thùng/ngày từ nay đến trước cuối năm.
Theo một chuyên gia phân tích tên là Dylan White trong Genscape, các ước tính nói trên được đưa ra khi Alberta đang cân nhắc sẽ giảm bớt mức cắt giảm dầu thô chở bằng xe lửa. Ngoài ra, tỉnh bang vẫn tiếp tục giảm bớt chương trình cắt giảm dầu của mình khi gần đây có tuyên bố là sẽ lại làm như vậy trong tháng 9 này. Sau khi nhận ra rằng mức dầu tồn trữ hiện đang thấp đi và lượng dầu được vận chuyển bằng xe lửa và bằng đường ống đang gia tăng, chính quyền tỉnh bang nói sẽ cho phép lượng dầu thô tối đa được các công ty dầu lớn nhất của mình sản xuất ra tăng lên 3.76 triệu thùng/ngày.
Quyền Phạm (theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email