Lượng tiêu thụ bia không cồn ở Alberta gia tăng

Công ty Cờ bạc, Rượu bia và Cần sa Alberta (Alberta Gaming, Liquor and Cannabis – AGLC) hồi tuần trước xác nhận danh sách những sản phẩm thuộc chủng loại bia không chứa cồn (non-alcoholic beer category) của mình đã gia tăng từ 12 hạng mục trong năm 2012 lên 44 hạng mục trong năm nay, tức là tăng gần gấp 4 lần.

Theo AGLC thì điều này cho thấy nhu cầu uống bia không có cồn ở Alberta đang gia tăng.

Phát ngôn viên AGLC Heather Holmen xác nhận số lượng “mã sản phẩm” (product codes) đã gia tăng chậm, nhưng đều đặn trong suốt 1 thập niên qua, mà đáng chú ý nhất là trong 4-5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, người này thừa nhận vì các sản phẩm bia không cồn không bị bắt buộc phải đăng ký bán với AGLC, cho nên rất khó nói hiện có bao nhiêu sản phẩm như thế đang được chào bán ở Alberta.

Cần biết, Alberta là nơi có Partake Brewing – công ty duy nhất ở Canada chuyên cất nấu loại bia không cồn. Ông Ted Fleming, tổng giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Partake Brewing, đã khởi động nhà máy cất bia này hồi năm 2017, đúng 1 thập niên sau khi ông được chẩn đoán mắc bệnh Crohn. Mỗi tháng ở Alberta, Partake Brewing bán ra được khoảng 800 – 1,000 thùng. Công ty của ông hiện có 2 loại bia được liệt kê trên website của AGLC. Căn cứ trên thị trường hiện tại, họ dự tính sẽ chào hàng 4 sản phẩm bia loại không chứa cồn này nữa trước mùa thu năm nay.

Hiện công ty Village Brewery ở Calgary cũng đang bước vào thị trường bia không cồn, sau khi đã tung ra loại bia không cồn đầu tiên của mình trong tháng rồi. Họ đã phân phối được khoảng 6,000 thùng cho các cửa hàng thực phẩm Calgary Co-Op.

Sober Saturdayz, một tổ chức kêu gọi người ta hãy “tỉnh rượu, đừng quá say xỉn vào các ngày thứ Bảy”, đang hợp tác với các quán bar ở Edmonton để tổ chức các sự kiện nhằm quảng bá cho các loại thức uống không có cồn. Mục đích của họ là tạo ra một văn hóa uống bia thay đổi sao cho uống có chừng mực, hoặc uống loại bia nào ít có hại, tức là uống bia không cồn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email