Lương tối thiểu tăng tại 6 tỉnh bang

Sáu tỉnh bang – Ontario, Saskatchewan, Manitoba, Nova Scotia, New Brunswick và Newfoundland & Labrador – đã tăng mức lương tối thiểu có hiệu lực từ ngày 1/10.

Một loạt tăng lương tối thiểu diễn ra giữa lúc chi phí sinh hoạt tăng cao, với tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada đạt mức cao nhất trong gần 40 năm vào những tháng gần đây.

Mức lương tối thiểu bây giờ là $15,50 ở Ontario, $13 ở Saskatchewan, $13,50 ở Manitoba, $13,60 ở Nova Scotia, $13,75 ở New Brunswick và $13,70 ở Newfoundland & Labrador.

Một số tỉnh bang có kế hoạch tăng lương bổ sung trong những tháng và những năm tới, nhiều tỉnh bang nỗ lực tăng lương tối thiểu lên $15 một giờ.

Manitoba có kế hoạch đạt $15 vào tháng 10 năm 2023; Nova Scotia, Newfoundland & Labrador vào ngày 1/4/2024 và Saskatchewan vào ngày 1/10/2024, theo trang web của chính quyền từng tỉnh bang.

Các nhà hoạt động cho quyền lao động nói rằng mục tiêu 15 đô-la một giờ trên toàn quốc không còn đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả.

Bea Bruske, chủ tịch Hội Lao động Canada cho biết: “Chúng tôi đã kêu gọi mức lương tối thiểu 15 đô-la một giờ trong nhiều năm và giờ đây không còn đủ nữa. Nó thực sự cần phải là 20 đô-la một giờ hoặc hơn khi chúng ta nhìn vào tình trạng lạm phát và chi phí thực phẩm và nhà ở”.

Về phía các nhà kinh doanh, họ cho biết việc tăng lương tối thiểu diễn ra vào thời điểm khó khăn khi họ phải vật lộn để phục hồi sau thời gian đóng cửa vì đại dịch.

Dan Kelly, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Liên đoàn các các cơ sở kinh doanh độc lập Canada cho biết: “Không đến một nửa số cơ sở kinh doanh nhỏ trở lại mức bình thường về doanh thu. Một công ty nhỏ trung bình đã gánh khoản nợ liên quan đến Covid là 160.000 đô-la và chi phí của họ đang tăng lên nhanh chóng. Hiện giờ, bất kỳ sự gia tăng chi phí nào cho kinh doanh đều thực sự khó xoay sở”.

(Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email