“Lương y như từ mẫu” ở VN

Tại các bệnh viện của VN luôn có dán khẩu hiệu “lương y như từ mẫu” nghĩa là thầy thuốc như mẹ hiền. Khi chuẩn bị ra trường hành nghề, các sinh viên y khoa cũng đều phải đọc Lời thề Hippocrates. Thế nhưng trong thực tế, xem chừng Lời thề qua cầu gió bay, và khẩu hiệu, như mọi khẩu hiệu khác, dán lên tường như một thứ trang trí hình thức. Trong lãnh vực chữa bệnh, lương tâm thầy thuốc biến mất, dành chỗ cho tiền! Dưới đây là vài chuyện chữa bệnh xảy ra gần đây…

“Bẻ đôi” que xét nghiệm HIV, viêm gan B để trục lợi
Tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạng 1 của Hà Nội, để test nhanh HIV với viêm gan B, y tá lấy máu bệnh nhân làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy máu sang khu xét nghiệm để phân tích.
Ở Khoa Vi sinh, sau khi bóc lớp giấy bao ngoài, nhân viên y tế dùng kéo cắt que thử ra làm đôi. Như vậy, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được cắt làm 2 để dùng cho 2 bệnh nhân. Vết kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Nếu quan sát có thể thấy, que thử nguyên vẹn có vạch hóa chất ở chính giữa, còn que sau khi bị cắt thì vạch hóa chất lại ở mép ngoài. Do bị cắt nhỏ nên que thử không còn đủ chỗ để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.
Sau khi phù phép cắt đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu được nhỏ vào que để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, bệnh nhân nhận kết quả.
Với cách làm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân cầm kết quả trên tay mà không hề biết máu chỉ được làm xét nghiệm trên nửa que. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm vẫn phải đóng đủ theo quy định.
Còn chuyện khác gian lận hơn nữa. Thông thường xét nghiệm HIV và viêm gan B yêu cầu mỗi mẫu máu của bệnh nhân dùng riêng một dụng cụ xét nghiệm.
Thế nhưng, tại đây, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau lại được trộn chung vào trong một ống nghiệm. Sau đó sẽ cho ra kết quả âm tính hoặc dương tính. Nếu âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.
Mỗi que thử chỉ dùng cho 1 mẫu xét nghiệm, khi bị cắt đôi que thử đó sẽ không đảm bảo việc cho kết quả chính xác. Bên cạnh đó, việc trộn quá nhiều mẫu máu trong một giếng hóa theo tiêu chuẩn cũng không cho kết quả chính xác.
Nhằm trục lợi, hàng ngàn que test HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bị cắt đôi trước khi xét nghiệm.
Tại Phòng Xét nghiệm, ngày nào cũng diễn ra cảnh cắt đôi que thử như thế. Được biết, theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá 3 triệu đồng. Nhưng quan trọng hơn cả, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hóa sinh cho biết, đây là hành vi không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả.
Nếu không may một bệnh nhân HIV bị chẩn đoán nhầm thành âm tính, hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm. Đây có thể là nguyên nhân lây nhiễm HIV bởi chính bản thân người bệnh không biết mình mang bệnh do tin tưởng vào kết quả xét nghiệm của Bệnh viện.
Thật là tiền thầy bỏ túi trước đã, sống chết mặc bay…

Lên tăng xông’ với chuyện ‘hô biến’ bà tạp vụ thành… bác sĩ
Chuyện tưởng chỉ có trong truyện cười lại là thực tế tại Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương, thuộc Sở Y tế tỉnh.
Trung tâm chuyên khám bệnh nghề nghiệp; trông coi về môi trường lao động như: khí độc, bụi phóng xạ, tiếng ồn, độ rung… Ngoài ra, còn cấp giấy chứng nhận sức khỏe trong tuyển sinh, tuyển dụng lao động. Trung tâm cũng khám bệnh, khám sức khỏe định kỳ tại cơ quan, công ty và tại trụ sở trung tâm (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một).
“Tôi là nhân viên tạp vụ”
Theo quy định, việc khám bệnh hay khám sức khỏe phải được thực hiện bởi các y, bác sĩ chuyên môn, đã được cấp chứng chỉ hành nghề; người ký kết luận trên hồ sơ, bệnh án phải là người có đủ trình độ, thâm niên công tác… Thế nhưng, mặc dù bà Nguyễn thị Kim Ngân không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề và không đủ điều kiện để khám bệnh, lại thường xuyên đi “khám bệnh” định kỳ cho công nhân các công ty, xí nghiệp ở tỉnh.
Gần đây nhất, bà Ngân được giám đốc cử tham gia đoàn y bác sĩ của trung tâm đi khám bệnh tại một công ty nằm trong KCN VSIP 2 (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Lúc khám bệnh, bà Ngân mặc blouse trắng, đo mạch, huyết áp cho công nhân, sau đó ghi kết quả vào hồ sơ bệnh án. Nhiều lần, buổi sáng bà Ngân cùng đoàn khám bệnh ở công ty xong, buổi chiều về lại trung tâm tiếp tục công việc đúng của bà là tạp vụ, dọn dẹp vệ sinh nơi này.
Khi được hỏi, bà Nguyễn thị Kim Ngân thừa nhận: “Tôi là nhân viên tạp vụ”.
“Đắp chiếu” máy X-quang, thuê máy bên ngoài
Bên cạnh đó, Trung tâm còn thuê 3 bác sĩ ở ngoài, trả lương hằng tháng để hợp thức hóa các hồ sơ khám bệnh. Thực chất những bác sĩ này không hề đến trung tâm làm việc; cũng chẳng theo các đoàn khám bệnh cho CN ngày nào nhưng hằng tháng vẫn hưởng đủ lương 8 triệu của trung tâm.
Đáng nói, năm 2008, Trung tâm được trang bị 1 máy chụp X-quang mới 100% trị giá hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều năm nay, máy chụp X-quang của trung tâm bị “đắp chiếu” với lý do “hư hỏng, không hoạt động được”.
Trong khi đó, Trung tâm lại thuê máy chụp X-quang của một phòng khám tư nhân ở TX.Thuận An (Bình Dương) để khám bệnh cho CN tại công ty và những người đến khám sức khỏe tại trung tâm.
Ông Hồ Hoàng Vân, Giám đốc Trung tâm thừa nhận: “Có máy X-quang, nhưng nhu cầu sử dụng máy X-quang là rất ít”. Khi được đề nghị cho xem phòng và máy chụp X-quang thì ông nói: “Máy đã mang về đâu. Chưa mang về”. Khi bị chứng minh máy X-quang được mang về từ năm 2008 và hỏi về việc đi thuê máy X-quang ở ngoài thì ông Vân không trả lời.
Liên quan đến việc cử bà Ngân nhiều lần tham gia đoàn bác sĩ đi khám bệnh, thì ông Vân liên tục ậm ừ rồi nói nhỏ: “Tôi không trả lời được”.
Thật ra cân nặng, đo chiều cao, đo huyết áp… là công việc của y tá chứ không phải bác sĩ. Có điều cho chị tạp vụ thế chỗ y tá thì cũng hơi kỳ! Một phần cũng tại những tơ giấy chứng nhận sức khỏe thường chỉ là hình thức nộp cho có nên bên y tế cũng làm cho có. Chứ điền vào đó đau tim, gan, phèo phổi thì làm sao người ta đi làm đi học…
San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email