Lương y tá, lương giáo viên ở Alberta sẽ không tăng không giảm

Các giáo viên và y tá có chứng chỉ xác nhận hành nghề của Alberta sẽ không được tăng lương mà cũng không bị giảm lương trong năm cuối cùng của hợp đồng, căn cứ theo 2 quyết định của trọng tài vừa được đưa ra hôm thứ Sáu 10-1, theo một nguồn tin từ chính nghiệp đoàn y tá tỉnh bang (United Nurses of Alberta – UNA) và hiệp hội giáo viên Alberta (Alberta Teachers’ Association – ATA).
Quyết định nói trên của ủy ban trọng tài theo cả hai là không công bằng đối với các nghiệp đoàn viên của mình.
Ông David Harrigan, giám đốc quan hệ lao động trong UNA – một nghiệp đoàn đại diện cho hơn 30,000 y tá, cho biết tổ chức này rất thất vọng vì sau 2 năm không hề được tăng lương trong khi lương bổng không theo kịp lạm phát, thì lương của các nghiệp đoàn viên UNA nay vẫn không tăng. Trong khi đó, ông Jason Schilling, chủ tịch ATA – hiệp hội đại diện cho khoảng 46,000 giáo viên, cũng nói các giáo viên đã rất giận dữ và cực kỳ thất vọng vì sau 7 trong số 8 năm trời không được tăng một xu lương, họ vẫn cứ hy vọng sẽ có một kết quả tốt đẹp hơn là thế này. Đã vậy, các giáo viên còn đang bị yêu cầu phải làm càng ngày càng nhiều việc hơn trong phạm vi các lớp học của mình.
Cần biết, thỏa thuận tập thể với tỉnh bang của UNA sẽ hết hạn vào ngày 31-3-2020, trong khi thỏa thuận của ATA sẽ hết hạn vào ngày 31-8-2020. Chính quyền tỉnh bang trước đó đã có nhờ đến trọng tài, yêu cầu UNA giảm 3% lương, trong khi ATA thì bị yêu cầu phải chấp nhận giảm 2% lương. Cuối cùng thì ủy ban trọng tài đã đi đến quyết định là sẽ không tăng mà cũng không giảm (wage/salary freeze). Bộ trưởng tài chính Alberta Travis Toews cho rằng những kết quả trọng tài này đã phản ảnh “tình hình kinh tế” trong tỉnh bang.
Các cuộc đàm phán giữa UNA và tỉnh bang sẽ bắt đầu trong tuần tới ở Edmonton, trong khi các cuộc đàm phán giữa ATA và tỉnh bang thì sẽ bắt đầu trong tháng 3.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email