Lý do nào khiến Canada thiếu người làm việc?

Toronto: Sau thời đại dịch covid, thì hầu như tất cả các công việc đều thiếu nhân viên.. từ các nhân viên y tế sang đến các ngành kỹ nghệ nhà hàng, khách sạn..
Nhiều người cho là vì đại dịch covid khiến người ta ngại không muốn đi làm.. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều lý do đã gây ra tình trạng thiếu người làm việc.
Theo nhận định của kinh tế gia Armine Yalnizyan thì thế hệ của những “trẻ sơ sinh nở muộn” ( baby boomers) đang bắt đầu về hưu hàng loạt, nhất là những người trong lứa tuổi từ 60 cho đến 65 tuổi.
Thế hệ của những người được gọi là thế hệ baby boomers, là những người sinh ra sau khi thế chiến thứ Hai chấm dứt, những người lính từ chiến trường trở về, vội vã lập gia đình sinh con đẻ cái. Những người sinh từ năm 1945 cho đến năm 1960.
Theo sở thống kê Canada thì hiện nay tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đã xuống đến mức thấp nhất: thấp còn hơn thời gian trước khi thời đại dịch covid bắt đầu cho thấy là số công ăn việc làm nhiều hơn là số nhân công.
Trước thời đại dịch covid, thì đã có những người từ 55 tuổi trở lên, bắt đầu nghỉ hưu.. Kịp cho đến thời đại dịch thì số người trên 55 tuổi về hưu gia tăng nhanh.. và hiện nay người ta không kiếm đủ những người trẻ vào thay thế chỗ cho những người về hưu..
Thời đại bây giờ là thời vàng son của những người đi làm: họ có thể đòi chủ nhân trả lương cao hơn mức bình thường.
Nhiều nghề không cần chuyên môn cũng không kiếm ra người muốn làm, như chủ nhân của một nhà hàng ở khu nghỉ mát Souris , tỉnh bang Prince Edwards Island đã đăng báo kiếm người rửa chén với số lương $18 một giờ, mà 7 tháng qua vẫn kiếm chưa ra.
Theo sở thống kê Canada thì nạn thiếu nhân công trầm trọng diễn ra trên tất cả các ngành kỹ nghệ ở Canada. Những ngành kỹ nghệ thiếu người trầm trọng nhất là ngành kỹ nghệ xây cất và ngành kỹ nghệ sản xuất hàng hóa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email