Ly đựng cà phê thế chân $5

Một tổ chức bất vụ lợi ở Montréal – “La Tasse” – đang mở rộng chiến dịch giảm rác thải từ các tiệm cà phê khắp tỉnh bang qua chương trình ký gởi tiền cho cái ly nhựa cứng có thể dùng lại.

“La Tasse” cho phép thực khách ký gởi $5 cho chiếc ly khi mua cà phê mang đi, và sau khi uống hết họ có thể lấy lại tiền ký gởi bằng cách trả chiếc ly lại bất cứ cơ sở kinh doanh nào tham gia chương trình.

Đồng sáng lập Aurore Courtieux-Boinot nói trên CBC: “Khi bạn đã dùng xong, hãy mang ly trả lại nơi nào bạn muốn miễn nó nằm trong mạng lưới”. Cô cho biết thêm khách hàng không cần rửa ly, miễn nó không bị bể họ sẽ nhận lại tiền. Tiệm cà phê sẽ rửa ly và đưa vào sử dụng lại.

Hiện giờ đang có 12 tiệm cà phê khác nhau ở Montréal sử dụng loại ly này. Đến tháng 6, khoảng 200 cửa tiệm khắp Québec sẽ cung cấp ly tương tự.

Cô Courtieux-Boinot cho biết, “La Tasse” phát động chương trình này từ tháng 8 năm ngoái và trong tuần lễ đầu tiên, nhiều cú gọi dồn dập vào các tiệm cà phê nói “Ồ, đây đúng là điều tôi cần”.

Courtieux-Boinot cho biết thêm, không chỉ những tiệm độc lập tham gia chương trình. Ngay cả chủ nhân các chuỗi cửa tiệm cũng yêu cầu cung cấp ly “La Tasse” và đó là lúc những người sáng lập thấy rằng chương trình này cần được phát triển ra khỏi biên giới Montréal.

Courtieux-Boinot nói nhiều người muốn giảm lượng rác thải hàng ngày nhưng không phải lúc nào cũng dễ nhớ mang theo cái ly có thể sử dụng lại khi đi ra ngoài.

Chiếc ly nói trên có dung tích 355ml và được làm bằng nhựa polypropylene. Nó không làm thay đổi hương vị như thép không gỉ, không dẫn nhiệt như tre, nó nhẹ hơn và cứng hơn thủy tinh hoặc gốm.

Các chương trình tương tự cũng được thực hiện tại một số thành phố lớn trên thế giới. Cô cho biết ở Đức chương trình này có mặt trên toàn quốc nhưng những chiếc ly phẩm chất kém hơn thường đi vào thùng rác. Courtieux-Boinot nói: “Chúng tôi thực sự không muốn nó trở thành một thứ khác trong thùng rác. Nó là cái ly có thể sử dụng lại và rất bền”.