Mã Lai Á giải tán quốc hội

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob chính thức tuyên bố giải tán Quốc hội. Ảnh: ST

Hôm 10/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn với hy vọng đảng của ông sẽ giành được quyền kiểm soát lớn hơn trong quốc hội.

Ông Ismail cho biết quốc vương Malaysia đã đồng ý giải tán quốc hội vào ngày 10/10 theo đề nghị của ông. Theo luật, bầu cử phải được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày quốc hội giải tán.

Vốn dĩ cuộc bầu cử tiếp theo đến tháng 9/2023 mới diễn ra, nhưng ông Ismail đã đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng khi một số phe phái trong liên minh cầm quyền yêu cầu tổ chức bầu cử sớm vì đấu đá nội bộ.

Từ cuộc bầu cử năm 2018 đến nay, Malaysia đã trải qua 3 đời thủ tướng.

Hôm 11/10, Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad, 97 tuổi, tuyên bố sẽ ra tranh cử nghị sĩ đại diện Langkawi để “cứu Malaysia khỏi sự cai trị của đảng UMNO”.

Quyết định tiếp tục tranh cử ghế nghị sĩ được ông Mahathir công bố trong cuộc họp báo ngày 11-10 tại Putrajaya (Malaysia). 

Trong 11 lần ra tranh cử, ông Mahathir chỉ thua một lần vào năm 1969, với cách biệt đối thủ chưa tới 1.000 phiếu bầu.

Trong cuộc họp báo ngày 11/10, ông Mahathir không nói rõ liệu có trở thành thủ tướng nếu liên đảng của ông giành chiến thắng trong tổng tuyển cử hay không.

Ông Mahathir từng hai lần làm thủ tướng, trong đó nhiệm kỳ đầu kéo dài 22 năm, đưa ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất kể từ khi Malaysia độc lập. Nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu vào năm 2018 sau khi liên đảng mới do ông thành lập đánh bại Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO).

Tuy nhiên, nhiệm kỳ này kết thúc chóng vánh vào năm 2020 sau khi một số nghị sĩ trong đảng của ông Mahathir rút khỏi đảng và chuyển sang UMNO, đưa đảng này trở lại cầm quyền.

UMNO là đảng cầm quyền liên tục từ năm 1957. Ông Mahathir cũng từng là thành viên của đảng này.

Nêu ra mục tiêu “cứu Malaysia khỏi sự cai trị của UMNO”, ông Mahathir tuyên bố sẵn sàng bắt tay với bất cứ đảng phái nào có cùng mục tiêu, bao gồm cả các chính khách từng đối đầu với ông, theo báo South China Morning Post.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email