Mã Lai áp thuế chống bán phá giá trên 20% đối với thép Việt Nam

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp của Malaysia cho biết nước này vừa áp đặt mức thuế chống bán phá giá trên 20% đối với sản phẩm thép nhập từ Việt Nam sau khi kết thúc quá trình điều tra.
Sản phẩm của Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống bán phá giá là thép cuộn cán nguội hay thép không hợp kim.
Theo TTXVN, ngoài sản phẩm thép của POSCO-Vietnam bị áp mức thuế 7,7%, còn lại các sản phẩm từ các doanh nghiệp thép Việt Nam khác đều phải chịu mức thuế trên 20%.
Cùng với Việt Nam, sản phẩm thép nhập cảng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Đại Hàn cũng bị áp thuế chống bán phá giá từ 3,84% – 26,39%.
Tin cho hay cuộc điều tra của phía Malaysia được tiến hành từ ngày 29/3, theo đơn kiện của Tập đoàn Mycron Steel CRC Sdn Bhd là đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất thép cán nguội Malaysia.
Doanh nghiệp này cáo buộc các sản phẩm thép từ bốn nước trên đã được nhập cảng vào Malaysia với giá rẻ hơn giá bán tại thị trường nội địa, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp địa phương.
Trong thông báo phát đi ngày 26/12, Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) nói rằng việc áp thuế chống bán phá giá này “góp phần giải quyết vấn nạn cạnh tranh không công bằng”, và Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia sẽ thực thi việc thu thuế chống bán phá giá trong vòng 5 năm tới, bắt đầu từ ngày 25/12/2019.
Ngoài Malaysia, các sản phẩm thép của Việt Nam trong năm qua đã phải hứng chịu trên 47 cuộc điều tra chống bán phá giá từ nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Đại Hàn, Indonesia.
Gần đây nhất, Bộ Thương mại Mỹ hôm 16/12 đã quyết định áp mức thuế tới 456,23% đối với sản phẩm thép cán nguội và chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu nhập từ Đại Hàn và Đài Loan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email