Mã lai tính cấm người sinh sau năm 2005 hút thuốc

Bộ trưởng Y tế Maylaysia cho biết nước này sẽ ban hành luật cấm hút và sở hữu các sản phẩm thuốc lá đối với người sinh sau năm 2005.

“Chúng tôi hy vọng dự luật được thông qua trong năm nay và sẽ chấm dứt thế hệ hút thuốc bằng cách biến hoạt động bán thuốc lá và các sản phẩm hút thuốc khác cho người sinh sau năm 2005 thành hành vi bất hợp pháp”, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin nói trong lễ công bố Ngày Ung thư của Malaysia hôm 17/2.

Khairy cho rằng dự luật này khi được ban hành sẽ giúp thế hệ tương lai giảm thiểu nguy cơ từ thuốc lá, do thuốc lá được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư, gây ra 22% số ca tử vong do ung thư.

“Nếu bạn 17 tuổi và quốc hội Malaysia thông qua dự luật, bạn sẽ không bao giờ mua được thuốc lá tại đất nước này nữa”, Khairy cho biết. “Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong là hút thuốc lá, song rất lâu rồi chúng ta không nhìn nhận điều này từ khía cạnh pháp lý”.

Bộ trưởng Khairy dự đoán lệnh cấm sẽ có tác dụng đáng kể trong ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm như ung thư. Số ca ung thư của Malaysia năm 2012-2016 tăng 11%, lên 115.238 ca, trong khi con số này trong 5 năm trước đó là 103.507 ca.

Ba loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Malaysia là ung thư đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt, ở nữ giới là ung thư vú, đại trực tràng và cổ tử cung. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu được ghi nhận ở bệnh viện tư Malaysia, chiếm 34,95%, và thứ tư tại các bệnh viện công, chiếm 11,56%.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email