Mã QR y tế chống Covid bị Trung cộng biến thành công cụ đàn áp

Trong tuần qua, dư luận Trung Quốc đã xôn xao trước một loạt hành vi lạm dụng mã QR y tế, vốn được dùng để phòng chống Covid-19, nhưng lại bị một số chính quyền và quan chức địa phương biến thành công cụ nhằm hạn chế các quyền chính đáng của người dân.

Gần đây nhất là sự kiện một cuộc biểu tình để đòi được rút tiền ký gởi tại ngân hàng mà hàng trăm người tiết kiệm nhỏ dự trù tổ chức hôm 13/06/2022 vừa qua tại Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, rốt cuộc đã không diễn ra được. Lý do là nhiều người ở xa đã không đến biểu tình được vì mã QR y tế trong ứng dụng Covid của họ đột nhiên biến thành màu đỏ khiến cho họ không thể rời nơi ở.

Với chính sách zero Covid tại Trung Quốc, cư dân nhiều nơi ở nước này phải sử dụng ứng dụng có “mã QR y tế” khi dùng các phương tiện giao thông công cộng, đi lại giữa các thành phố hoặc ra vào các tòa nhà và cửa hàng… Người dùng phải trình mã QR trên điện thoại để chứng minh tình trạng sức khỏe được biểu thị bằng màu sắc, với màu đỏ tượng trưng cho việc bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 gần đây, hoặc bị nghi ngờ nhiễm bệnh, và phải bị cách ly trong 14 ngày.

Theo báo Le Monde, chính các quan chức ở tỉnh Hà Nam đã cho đổi mã y tế của những người dân này thành màu đỏ, để ngăn họ di chuyển, vì sợ rằng những người gửi tiết kiệm sẽ đến đòi tiền ký gởi của họ ở bốn ngân hàng đang gặp khó khăn.

Việc lạm dụng mã QR y tế chống dịch Covid tại Hà Nam không phải là một sự kiện riêng lẻ. Truyền thông Trung Quốc trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều vụ tương tự.

Theo RFI, ngay từ tháng Tư năm 2020, tổng biên tập trang mạng Sixth Tone, có trụ sở tại Thượng Hải, đã cảnh báo nguy cơ lạm dụng dữ liệu cá nhân được thu thập nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh