Ma túy hoành hành

Suốt năm 2019, vụ án “cô gái giao gà” bị hãm hiếp và giết hại dã man ở tỉnh Điện Biên đã làm rúng động dư luận ở bên này. Thế nhưng nguồn gốc của sự việc ấy mới đang suy gẫm. Người ta nhớ lại vào khoảng giữa thế kỷ 19, cuộc chiến tranh nha phiến xảy ra ở Trung Hoa, về mặt con người, đã làm gia tăng số người nghiện một cách đáng kể. Tại VN, chỉ trong thời gian ngắn, ma túy rộ lên, lan tràn với tốc độ chóng mặt và hậu quả thấy liền ngay trước mắt kéo dài.

Vụ án cô gái giao gà
Năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng.
Năm 2019, Toán mãn hạn tù. Trở về địa phương, anh ta ra chợ Mường Thanh tìm bặp bà Hiền để đòi nợ. Bà này từ chối trả tiền nên Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên để uy hiếp.
Chiều 4/2 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách, Hùng đề nghị Duyên chở 10 con gà ra nơi đồng bọn phục sẵn.
Đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh rồi chở về nhà Công. Hôm đó, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền để ép mẹ nữ sinh trả nợ. Nhưng sau đó, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.
Từ tối 30 Tết (ngày 4/2) đến sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp rồi sát hại Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can gây án nhưng không tố cáo. 6 trong số 9 bị cáo đã bị tuyên án tử hình.
Nguồn cơn sự việc chính là mâu thuẫn tiền bạc trong mua bán ma túy. Loại độc dược này đã hoành hành khắp nơi và dẫn đến những hệ lụy khủng khiếp
Nông thôn không còn
yên tĩnh…
Hiện 177/262 xã, phường, thị trấn ở Hà Tĩnh đều có con nghiện. Tội phạm và tệ nạn ma túy ở đây đang ngày càng xâm nhập sâu vào nông thôn, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân sau lũy tre làng…
Bị những kẻ đi làm ăn xa “nhiễm” nghiện về quê lôi kéo, rủ rê; thích tìm cảm giác lạ; lười làm việc, không nghề nghiệp, thiếu sự chăm sóc dạy dỗ của gia đình… là những nguyên nhân khiến nhiều người trẻ ở nông thôn sa vào nghiện ngập, trong đó có cả các thiếu niên.
Khi đã “bập” vào ma túy, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, đám nghiện tụ tập nhau rồi đi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… Một khi đã lên cơn đói thuốc thì các con nghiện hết sức liều lĩnh khi phạm pháp và không từ hành động nào để kiếm tiền mua thuốc..
Trần Phúc Dũng (SN 1989, trú tại khối 10, thị trấn Nghèn, Can Lộc) bị nghiện ma túy lâu năm. Để có tiền mua “hàng trắng”, Dũng cả gan đột nhập vào cả… tòa án huyện để trộm cắp (6/8/2019).
Các con nghiện, nếu không trộm cắp, cướp giật, lừa đảo để kiếm tiền mua ma túy thì xoay sang làm “đầu nậu” cung cấp ma túy bằng cách: mua ma túy về chia nhỏ ra, vừa dùng, vừa bán để kiếm tiền lãi “nuôi” cơn nghiện. Và như thế đã thêm vào, trở thành kẻ gieo rắc cái chết trắng.
Sự gia tăng của tệ nạn và tội phạm ma túy, đặc biệt ở nông thôn, là nơi kinh tế, giáo dục, văn hóa… còn thấp kém đã kéo theo những phức tạp về an ninh. Đó là một trong những nguyên nhân tăng án hình sự và phạm tội như: trộm cắp, cướp giật, lừa… khiến nhiều vùng quê sôi động, không còn bình yên như trước.
“Bây giờ tối đến là phải cửa đóng then cài, ban ngày sang hàng xóm chơi cũng phải khóa lại cẩn thận không thì gà, chó, xe đạp, xe máy, ti vi… dễ mất như chơi”, ông H. ở xã T. (huyện Hương Sơn) cho biết.
Ở bản Xốp Mạt (xã Lượng Minh, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An), người dân dùng heroin như người miền xuôi hút thuốc lá.

Nỗi đau ma túy về làng
Miền Nam cũng không kém.Tại nhiều buôn làng ở Tây Nguyên, cơn lốc ma túy tràn về tàn phá cuộc sống người dân. Nhiều gia đình tan hoang, ly tán…
Một trong những nơi ma túy nóng bỏng là xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đăk Lăk). Với khoảng 3.000 gia đình sinh sống, hơn một nửa số đó có người nghiện. Đã có trên 30 kẻ dính vào ma túy phải đi tù.
Ông Sùng Văn L có 5 năm đắm chìm trong ma túy ở Ea Wy, cho biết do hầu hết các thôn, buôn đều có người dính ma túy. Vậy nên cứ rủ nhau dùng theo. Có khi người nọ thách người kia. Đến khi bán sạch của cải, vườn tược rồi mới ân hận thì đã muộn.
Ở làng Giang Đông (xã Ea Dăh, huyện Krông Năng) nỗi đau cũng liên tục ập đến nhiều gia đình vì nạn ma túy tràn về. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, 7 vụ buôn bán ma túy đã bị bắt. Làng hiện có gần 10 con nghiện nặng.
Tại các xã giáp biên giới ở Đăk Min (Đăk Nông) trong nhiều tháng qua, ma túy cũng làm cho nhiều gia đình đang sinh sống yên ổn bỗng bị đảo lộn khốn khổ.. Anh Nông Văn Tùng ở Đăk Lao (Đăk Min) nói: Bạn cho thì chích, chích rồi nghiện không dứt ra được.
Một trong những người từng hút thuốc phiện thay cơm ở Ea Wy là ông Nông Ngọc Tuấn kể: Ngày xưa, sau 10 năm hút chích ma túy, tất cả gia sản bán sạch đến nỗi vợ ốm nặng không có tiền mua thuốc uống. Đứa con gái suýt chết vì đau dạ dày mà không có tiền mổ…
Dính vào ma túy là tan cửa nát nhà, thân tàn ma dại… nhưng đã thành con nghiện là không bỏ được. Nói xa hơn, nó làm cho cả quốc gia, dân tộc suy yếu. Biết vậy nhưng tiêu diệt thì xem chừng… khó quá!

Thăng quan bất thường ở Bạc Liêu
Thời gian vừa qua, dân Bạc Liêu xôn xao về trường hợp một cán bộ khuyến ngư cấp thấp, được thăng quan tiến chức nhanh chóng một cách bất thường khiến ai nấy ngạc nhiên..
Từ Tổ trưởng một tổ giúp việc chỉ có 2 người
Năm 2003, ông Long Văn Nghĩa (41 tuổi), Phó giám đốc Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt là Ban quản lý), làm việc tại Trại thực nghiệm giống, thủy sản nước mặn, xã Vĩnh Thịnh (H.Hòa Bình.
Năm 2009, ông Nghĩa được điều làm Trưởng trạm Khuyến nông – khuyến ngư TP.Bạc Liêu.
Năm 2017, ông làm Tổ trưởng tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Tổ này chỉ có 2 người, ông Nghĩa được làm tổ trưởng.
Thăng quan chóng mặt?
Ngày 18/12/2018, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bổ nhiệm ông Nghĩa làm Phó giám đốc Ban quản lý.
Việc thăng chức “siêu nhanh” này bị xem là có nhiều bất thường. Bởi vì từ cán bộ khuyến ngư cấp thấp, tổ trưởng tổ giúp việc chỉ có 2 người, lại được thăng quan ngay làm Phó giám đốc Ban quản lý, tương đương chức vụ phó giám đốc của một sở.
Đặc biệt Phó giám đốc Ban quản lý lẽ ra phải có bằng cao cấp chính trị hoặc tương đương, thì ông Nghĩa chỉ có bằng trung cấp chính trị và lớp cao cấp chính trị thì mới đang theo.
Điều bất thường nữa là Sở Nội vụ Bạc Liêu không công khai quyết định này.
Theo quyết định ngày 18/12/2018, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu ký bổ nhiệm ông Nghĩa. Thế nhưng, sau 8 tháng, đến ngày 22/8/2019, Sở Nội vụ mới đưa quyết định.
“Việc triển khai quyết định không được công khai, Sở Nội vụ chỉ mời 3 – 4 người vô phòng của một cán bộ Sở rồi đưa quyết định cho ông Long Văn Nghĩa. Sở không thông qua quyết định, không giao nhiệm vụ, còn ông Nghĩa nhận quyết định cũng không hứa hẹn làm gì. Thời gian trao quyết định cho ông Nghĩa chỉ gói gọn khoảng 10 phút”, một cán bộ bức bối nói.
Nuôi rùa biển lậu
Thêm nữa, ông Long Văn Nghĩa, Phó giám đốc Ban quản lýmới lên nắm chức chưa lâu, nay bị ‘tố’ nuôi rùa biển trái phép, lại được tuyên dương Nông dân xuất sắc toàn quốc.
Tại khu nuôi tôm của Công ty Long Mạnh (ấp 15, xã Vĩnh Hậu A, H.Hòa Bình), do ông Long Văn Nghĩa làm giám đốc có xây hồ, nuôi 3 còn rùa biển “khủng” từ lâu. Mỗi con nặng trên 50 kg. Điều đáng nói là những con rùa biển này, (thường gọi là vích) là loài nguy cấp, quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam được ưu tiên bảo vệ.
Ông Trịnh Hoài Thanh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết nếu phát hiện ai nuôi nhốt rùa biển trái phép sẽ lập biên bản thả về thiên nhiên.
“Nông dân xuất sắc toàn quốc”
Gần đây, dư luận tỉnh Bạc Liêu lại ồn ào vì theo danh sách đề cử do Hội Nông dân Bạc Liêu giới thiệu gửi Ban tổ chức, xác nhận: ông Long Văn Nghĩa, xã Vĩnh Hậu, H.Hòa Bình, học vấn lớp 12, đã “xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trong hồ khung sắt tròn lót bạt HDPE tuần hoàn nước áp dụng công nghệ biofloc”, diện tích 10 ha, sản lượng từ 100 – 150 tấn/năm, hiệu quả kinh tế 8 tỉ đồng/năm”.
Từ đề cử này, ông Nghĩa đã được Ban tổ chức tuyên dương “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019” một cách bất ngờ!
Mọi người tỏ ra bất bình, bởi “từ trước đến nay chưa ai thấy ông Long Văn Nghĩa là nông dân ngày nào”?
Thôi kệ, tuyên dương rồi chẳng lẽ rút lại? Ai nấy la lối rồi cũng mau chóng chìm xuồng thôi chứ sức đâu bươi móc hoài? Rồi ông cũng yên thân ở chức vụ ấy và coi mòi này tiến lên nữa chứ chẳng chơi.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email