Malaysia sắp khánh thành tòa tháp chọc trời cao thứ hai thế giới

Tòa nhà Merdeka 118, cao hơn 678m tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, được xem là tòa nhà cao thứ hai thế giới, sẽ hoàn thành và mở cửa hoạt động vào giữa năm 2023.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn PNB Merdeka Ventures, ông Tengku Mahmud, cho biết việc xây dựng tòa nhà Merdeka 118 hiện đang đi đúng tiến độ và đã đạt 92%.

Ông nói với các phóng viên sau chuyến thăm khảo sát và kiểm tra tòa nhà Merdeka 118: “Các văn phòng có thể chuyển đến đây trước trong khi khách sạn đi vào hoạt động vào quý 3 năm sau”.

Trải rộng gần 300.000 m2, tòa nhà chủ yếu cho thuê dùng làm các văn phòng, nơi làm việc hạng cao cấp. 17 tầng trên cùng sẽ là khách sạn Park Hyatt đầu tiên và duy nhất ở Malaysia.

Phần còn lại của tòa nhà sẽ dành cho trung tâm mua sắm, nhà thờ Hồi giáo, khách sạn, không gian công cộng, một công viên ở tầng trệt và đài quan sát cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

Một ga xe điện ngầm kết nối một số tuyến LRT và MRT của Kuala Lumpur cũng đang được xây dựng ở các tầng hầm của tòa tháp.

PNB Merdeka Ventures, công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Permodalan Nasional Bhd (PNB), một công ty quản lý quỹ của chính phủ, đang nhắm mục tiêu cho thuê văn phòng, bao gồm 70% công ty địa phương và 30% công ty đa quốc gia.

Merdeka 118 đã được công bố kế hoạch xây dựng từ năm 2010 và chính thức khởi công vào năm 2017. Ban đầu, tòa nhà được dự trù mở cửa trong năm 2021 nhưng bị trì hoãn do dịch Covid-19.

Tòa nhà nằm trong một khu vực mang đậm ý nghĩa lịch sử của Malaysia khi nhìn ra sân vận động Merdeka, nơi cựu lãnh đạo Tunku Abdul Rahman tuyên bố độc lập cho Malaysia vào năm 1957.

Sau khi hoàn thành, tòa nhà cao 118 tầng này của Malaysia sẽ trở thành tòa nhà cao thứ 2 trên thế giới với chiều cao 678,9m, đứng sau tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai với chiều cao 810m và 163 tầng.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email