Mạn đàm với Nguyễn Ngọc Ngạn

Nguyễn Đạt: Cám ơn anh đã cho nghe cuốn audio book mới nhất của anh, tựa đề Đức mẹ đến với thế gian. Tuy là một bài biên khảo nhưng lối kể chuyện của anh vẫn rất lôi cuốn. Nội dung phong phú như thế, chắc anh phải bỏ ra rất nhiều thời gian để sưu tầm tài liệu?

Nguyễn Ngọc Ngạn: Đáng lẽ thì không mất nhiều thời giờ, bởi lẽ thời đại này là thời đại của internet, muốn tìm bất cứ loại tài liệu nào, Google cũng đã có sẵn cho mình rồi. Tuy nhiên, anh là người “ngoan cố”, đến giờ này, vẫn không muốn sử dụng internet, nên phải bỏ thì giờ đọc sách.

 

Nguyễn Đạt: Chắc anh và Trung tâm Thúy Nga thực hiện cuốn băng này nhằm phổ biến tại Đại hội Thánh Mẫu Missouri vào tháng Tám sắp tới?

Nguyễn Ngọc Ngạn: Lúc đầu thì chỉ định như vậy. Năm nay kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, tất nhiên Đại hội Thánh Mẫu sẽ rất lớn lao và số người tham dự ước lượng sẽ tăng thêm hàng chục ngàn. Về phần văn nghệ cho Đại hội Thánh Mẫu, Nhà Dòng thường mời hai trung tâm luân phiên đóng góp. Năm ngoái là Asia, năm nay tới lượt Thúy Nga. Nhưng rất tiếc năm nay Thúy Nga không tham dự được, vì lịch trình thâu hình của Thúy Nga trùng hợp với thời gian đó. Tuy không có mặt tại Đại hội Thánh Mẫu, nhưng anh và Thúy Nga vẫn thực hiện cuốn audio book này, vì anh biết năm nay hầu như tất cả mọi giáo xứ đều tổ chức đưa giáo dân đi hành hương Bồ Đào Nha. Anh tin rằng, nếu trước khi đến Fatima nghe được cuốn băng của anh, người ta sẽ hiểu rõ những gì đã thực sự xảy ra tại vùng linh địa này năm 1917.

 

Nguyễn Đạt: Anh đã đến Fatima lần nào chưa? Năm nay anh có định đi hành hương Fatima không?

Nguyễn Ngọc Ngạn: Anh đi hành hương lần đầu cách đây khoảng 10 năm. Mỗi khi tới một địa danh nổi tiếng, anh hay mua một số sách viết về địa phương đó. Tại Fatima cũng vậy. Trong sân nhà thờ có một tiệm sách lớn. Anh ghé vào mua 3 cuốn. Không ngờ những cuốn sách đó bây giờ trở thành tài liệu cho anh viết bài này! Năm nay người ta tiên đoán hàng chục triệu khách thập phương sẽ đến Fatima. Việc mướn khách sạn sẽ rất khó khăn nếu để vào giờ chót. Vì vậy, nhân chuyến lưu diễn tuần tới ở Âu châu, từ Đan Mạch anh và đoàn nghệ sĩ sẽ bay qua Fatima. Năm 1917, Đức Mẹ hiện ra ở đây từ tháng 5 tới tháng 10. Anh đi tháng 4, hy vọng lúc ấy khách chưa đông lắm!

 

Nguyễn Đạt: Anh đi với gia đình?

Nguyễn Ngọc Ngạn: Với nguyên đoàn nghệ sĩ, gồm có: Kỳ Duyên, Ngọc Hạ, Hồ Hoàng Yến, Elvis Phương, Thanh Tuyền, Mai Thiên Vân, Ngọc Anh, Đan Nguyên, Minh Tuyết, Hoàng Thúy Vi, ban nhạc Hoàng Thi Thi, và có thể có thêm nhạc sĩ Lam Phương, Quang Dũng, Diễm Sương, Trịnh Lam. Trong số các nghệ sĩ này, anh biết chắc chỉ có Mai Thiên Vân và Trịnh Lam là tín đồ Thiên Chúa giáo.

 

Nguyễn Đạt: Nhưng cuốn băng Đức mẹ đến với thế gian của anh đâu phải chỉ nói về Fatima?

Nguyễn Ngọc Ngạn: Em nói đúng! Lúc đầu, anh chỉ định viết về Fatima mà thôi. Tại vì năm nay kỷ niệm 100 năm. Nhưng khi đang đọc tài liệu, anh chợt nghĩ ra rằng: Đức Mẹ từng hiện ra ở Việt Nam trước Fatima cả trăm năm. Tại sao mình có thể bỏ qua sự kiện này được? Vì vậy anh mới mở rộng đề tài, đầu tiên viết về Đức Mẹ La Vang tương đối kỹ lưỡng. Em cũng biết, ngày nay có nhiều Đền Đức Mẹ La Vang hoặc Giáo xứ La Vang ở rải rác tại hải ngoại cũng như quốc nội. Giáo dân ai cũng nghe nói về La Vang, nhưng anh muốn cung cấp cho họ nhiều chi tiết tỉ mỉ hơn. Rồi nhiều nơi khác Đức Mẹ cũng từng hiện ra như Trà Kiều, Lộ Đức, Mễ Du v.v… Mỗi nơi có một thông điệp riêng mà giáo dân cần biết.

 

Nguyễn Đạt: Cám ơn anh Ngạn đã bỏ thời giờ tiếp chuyện và xin hân hạnh giới thiệu với quý vị độc giả, cuốn băng giá trị Đức mẹ đến với thế gian do Trung tâm Thúy Nga thực hiện và phát hành.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email