Mập phì là nguyên nhân gây ra 13 loại bệnh ung thư

Lansing, Michigan: Người ta vẫn biết là hút thuốc có thể gây bệnh ung thư, và bỏ hút thuốc là một trong những cách phòng ngừa bệnh ung thư hữu hiệu nhất.
Nhưng theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ tư ngày 1 tháng 5, thì các nhà khảo cứu đã tìm ra những chứng cớ cho thấy mập ( obesity)là một trong những nguyên nhân gây ra 13 loại ung thư khác nhau.
Cuộc khảo cứu về bệnh mập và ung thư đã kéo dài trong 15 năm qua, và trong những năm gần đây các nhà khảo cứu đã tìm ra những mối liên hệ giữa ung thư và bệnh mập phì.
Với số người hút thuốc sút giảm nhưng số người nặng cân quá khổ gia tăng, và các nhà khảo cứu đã tiên đoán là trong vòng hai thập kỷ tới, chuyện nặng cân quá khổ sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Theo bác sĩ Kristen Sullivan của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ đang trên đà có dịch bệnh mập, và với số người bị ung thư gia tăng, sẽ làm tốn cho ngân sách hệ thống y tế một số tiền khổng lồ.
Cũng theo bác sĩ Sullivan thì cuộc nghiên cứu từ những năm 1982 cho đến nay cho thấy bệnh mập là nguyên nhân của 13 loại ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, tụy tạng, ruột, ống tiểu…
Theo kết quả của những nghiên cứu thì những bụng chứa đầy mỡ là một trong những nguyên nhân làm cơ thể giảm việc chế tạo các kích thích tố cũng như các yếu tố làm chất đạm và tăng trưởng cho con người.
Người có bụng”bia” là những người có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về sự biến dưỡng, cao máu, cao mỡ..v.v.
Bác sĩ Sullivan cũng nói là ở những thành phố như thành phố Detroit, nơi mà có tỷ lệ bạo hành cao, và nơi mà không có những hệ thống chuyên chở công cộng tốt, cư dân trong thành phố phải có xe và họ sợ đi bộ dù là đi một quãng ngắn vì sợ bị cướp. Cho nên chỉ một quãng ngắn từ nhà ra đến tiệm tạp hóa ở góc đường, họ cũng đi xe: kết quả là tỷ lệ những cư dân trong thành phố bị mập phì, cao máu, cao mỡ, tiểu đường gia tăng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email