Marvel bị tố đòi hỏi quá nhiều

Chuyên viên hình ảnh tố Marvel đưa ra nhiều đòi hỏi khó trong khoảng thời gian ngắn, sẵn sàng gạch tên bất kỳ ai chống đối.

Ngày 27/7, trên mục Ẩn danh của Vulture, một nhân vật nhận mình là thành viên trong đội thiết kế kỹ xảo hình ảnh (VFX) của Marvel Studios. Người này viết: “Làm việc với Marvel khắc nghiệt đến mức chúng tôi phải cố nghĩ ra những câu đùa mỉa mai để xoa dịu tinh thần”.

Chuyên viên ẩn danh cho biết mình từng phải làm thêm giờ mỗi ngày, suốt 6 tháng, trong thời gian hoàn chỉnh một cuốn phim. Người này phải làm việc 7 ngày trong tuần, trung bình 64 tiếng đồng hồ. 

Theo người viết, Marvel có nổi tiếng là ưa đòi hỏi. Đại diện Marvel liên tục đòi nhóm VFX phải chỉnh sửa hình ảnh hậu kỳ vào phút chót. Có trường hợp chỉ còn 1-2 tháng là phim ra mắt, nhưng tổ dựng phim phải làm lại toàn bộ hồi ba của phim.

Marvel đòi hỏi nhiều, nhưng không đưa ra được các giải pháp hữu ích để yểm trợ nhân viên. 

Người viết cho rằng lỗi lớn nằm ở chính Marvel, khi hãng phim hứa hẹn quá nhiều dự án, rồi phải chạy nước rút để kịp lịch ra mắt. Mỗi đợt Comic-Con, Chủ tịch Kevin Feige công bố kế hoạch dài hạn của hãng: Cứ mỗi năm sẽ có ít nhất 2 phim điện ảnh, 2 series, lịch trình kéo gần cả thập kỷ.

Người ẩn danh cho rằng Marvel rất lạnh lùng với nhân viên. Nếu một cá nhân vô tình phật ý họ, nhiều khả năng người này sẽ bị gạch tên, không bao giờ có cơ hội góp mặt trong những dự án tương lai.

Để tăng hiệu suất công việc, Marvel theo hình thức đấu thầu liên tiếp: Phim tiếp theo sẽ nối đuôi phim cũ. Các lãnh đạo studio hài lòng về cách làm việc tiết kiệm thời gian này, nhưng hệ lụy là khâu hậu kỳ của Marvel luôn thiếu nhân lực.

Người ẩn danh cho biết: “Thông thường trong những phim không phải của Marvel, đội VFX cần đến 10 người. Tuy nhiên, khi làm việc với Marvel, tôi thường chỉ có một đồng nghiệp. Chúng tôi phải đáp ứng khối lượng công việc gấp mấy lần người khác”.

Một vấn đề gây khó dễ khác là nhiều đạo diễn Marvel không thực sự hiểu cách VFX vận hành. Theo người viết, Marvel chuộng tuyển các nhà làm phim từng đoạt các giải phim nghệ thuật – vốn không cần đến kỹ xảo. Những đạo diễn này không biết cách hình tượng hóa những ý tưởng của mình, đồng thời đưa ra các đề nghị bất khả thi. 

Xuyên suốt quá trình quay phim, Marvel thường gửi những hình ảnh phác thảo hay video có chất lượng thấp cho đội VFX, yêu cầu họ phải tìm cách “tối ưu hóa”, vì đạo diễn không biết cách nhìn bản phác thảo hay ảnh thô.

Người ẩn danh đề cập đạo diễn hình ảnh không xuất hiện ở giai đoạn hậu kỳ, gây nhiều bất đồng quan điểm giữa tổ VFX và Marvel. Trong cảnh đại chiến của “Black Panther”, nhiều yếu tố vật lý bị phớt lờ. Hành động của các nhân vật ở cảnh trước không khớp với tư thế của họ trong cảnh sau. Điều này khiến phim như “hoạt hình”, đồng thời đập tan tính mỹ thuật trong hình ảnh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email