Mất 6 tháng để đếm khoản thừa kế 1,2 triệu đồng xu

Đồng tiền xu của Đức. (Nguồn: OddityCentral)

Một gia đình ở Bremervörde, Đức vừa nhận khoản thừa kế hơn 1,2 triệu đồng xu, nặng chừng 2 tấn rưỡi.
Các nay 30 năm, một tài xế xe vận tải đã dành tiết kiệm từng đồng 1 pfennig (0,01 Mác Đức), 2 pfennig để gửi ngân hàng. Ông đã tiết kiệm được khoảng 1,2 triệu đồng xu cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay hồi đầu năm nay. Gia đình được hưởng thừa kế từ người đã khuất.
Dù đồng Mác Đức không còn lưu hành từ năm 2002, ngân hàng Bundes – ngân hàng trung tâm của Đức – vẫn trao đổi đồng tiền cũ, do đó gia đình người tài xế vẫn được nhận về tài sản của họ. Tất cả những gì họ cần làm là chờ nhân viên đếm xong từng đồng, bằng tay.
Để chuyển 2,5 tấn tiền đến chi nhánh ngân hàng tại Oldenburg hồi tháng 5 phải cần đến xe vận tải, và nhân viên Wolfgang Kemereit đối diện với thách thức to lớn là đếm tiền xu bằng tay, trong khi vẫn phải làm các công việc hàng ngày khác.
Thông thường, các ngân hàng có máy đặc biệt để đếm số lượng lớn tiền xu nhưng điều này không thực hiện được vì nhiều đồng đã bị gỉ và kẹt dính vào các đồng xu khác. Kemereit phải mất hơn 6 tháng để đếm.. Ước tính, số tài sản 1,2 triệu đồng xu mà gia đình được nhận có giá trị khoảng 8000 Euro.
Điều thú vị là ngân hàng Bundes ước tính người Đức vẫn đang tích trữ khoảng 12,65 tỉ Mác Đức. May mắn cho họ là ngân hàng trung tâm có kế hoạch giữ cho họ trao đổi với đồng euro vô thời hạn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email