Mất 750,000 đô vì đầu tư vào Elon Musk giả mạo

Một phụ nữ ở Etobicoke đã mất $750,000 vào tay một kẻ lừa đảo giả danh tỷ phú Elon Musk.

Bà Elizabeth Bakos cho biết: “Số tiền đó là tiền tiết kiệm và hạn mức tín dụng line of credit của tôi”.

Bakos cho biết kể từ khi bị đột quỵ, bà hiếm khi rời khỏi nhà và dành nhiều thời gian lên internet.

Vào tháng 1 năm nay, khi bà đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trên mạng thì thấy một video của Elon Musk nói rằng có thể mua cổ phiếu qua một website với giá 250 đô mỗi cổ phiếu.

Bà Bakos “nghĩ Elon Musk chào bán cổ phiếu của mình với giá 250 đô sẽ rất tuyệt”.

Thế là bà Bakos nhập email, số điện thoại và các thông tin khác vào website này và gần như ngay lập tức bắt đầu nhận được các cuộc gọi từ khắp nơi trên thế giới.

Một người đàn ông tự nhận có cùng họ với một trong những người thân của bà cho biết ông ta có thể giúp bà bắt đầu đầu tư ngay lập tức.

Người đàn ông này khuyên bà Bakos tải xuống máy tính chương trình AnyDesk, nhu liệu truy cập từ xa cho phép ông ta toàn quyền kiểm soát máy tính của bà để có thể giúp bà đầu tư.

“Điều tiếp theo, tôi biết ông ta đã lấy về cho tôi 20,000 đô từ đó và một lần 10,000 đô nữa. Ông ta khiến tôi tin 100% rằng tôi đang kiếm tiền”- bà Bakos nói.

Người đàn ông này đã cho bà Bakos xem các tài liệu trực tuyến cho thấy các khoản đầu tư của bà đang tăng lên, thực ra rằng không có khoản tiền nào của bà thực sự được đầu tư mà tiền bị rút từ tài khoản ngân hàng của bà.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, kẻ lừa đảo đã rút $750,000 trong tài khoản của bà Bakos.

“Bây giờ tôi tuyệt vọng, không thể ngủ hay ăn được nữa. Tôi đã gọi điện để cố gắng lấy lại số tiền của mình, nhưng giờ tôi e rằng nó đã không còn nữa”.

Chuyên viên công nghệ Carmi Levy ở London, Ontario, cho biết rất có thể đoạn video mà Bakos xem đã bị đạo nhái và thậm chí có thể là một đoạn phim giả mạo Elon Musk. “Công nghệ làm video giả mạo ngày càng tinh vi, đến mức các chuyên gia cũng khó nhận biết”.

Theo ông Levy, không bao giờ cho phép bất kỳ ai truy cập từ xa vào máy tính của mình trừ khi biết chính xác họ là ai và ý định của họ là gì và nếu như cho “một người nào đó sử dụng nhu liệu từ xa để truy cập vào thiết bị của mình, bạn cần ở đó theo dõi những hoạt động của người đó trên máy của mình, để biết chắc rằng họ không đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn và đánh cắp tài khoản của bạn”. Cho phép truy cập từ xa có thể sử dụng nếu cần hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian ngắn với một người đáng tin cậy, nhưng việc cho phép một người lạ vào hệ thống máy tính của mình có thể gây ra hậu quả khủng khiếp.

Bà Bakos đã làm việc với công ty tín dụng và bà được cho biết rằng không nên cho người lạ truy cập từ xa vào hệ thống máy tính và nên báo cho cảnh sát. Bây giờ bà Bakos đang lo rằng có thể bị mất nhà.

Cần biết rằng các chương trình truy cập từ xa cũng có thể bị ẩn bên trong nhu liệu độc hại và virus, vì vậy đừng nhấp vào các liên kết hoặc tải xuống các tệp đính kèm mà bạn không quen thuộc.

Theo trung tâm chống gian lận Canadian Anti-Fraud Centre, tính đến ngày 31/7, người dân Canada đã mất 284,7 triệu đô vì hành vi gian lận. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email