Mất bò rồi mới lo làm chuồng: Canada sẽ tự sản xuất thuốc chủng ngừa covid bắt đầu từ mùa hè năm nay.

Ottawa: Trong bản tuyên bố hôm thứ ba ngày 2 tháng 2, thủ tướng Justin Trudeau cho biết là chính quyền liên bang đã đạt được một thỏa thuận với công ty dược phẩm Novavax, để có thể sản xuất thuốc chủng ngừa covid tại Canada.
Hiện nay Canada không có một cơ xưởng sản xuất dược phẩm đại quy mô có thể sản xuất hàng triệu liều thuốc chủng, và thay vào đó là phải trông chờ vào số thuốc chủng nhập cảng từ bên ngoài vào.
Trong tuần lễ vừa qua, công ty dược phẩm Pfizer và công ty Moderna đã đình trệ không gửi số lượng thuốc chủng đến Canada, như dự trù, và khiến việc chủng ngừa covid phải tạm đình trệ.
Một cơ xưởng sản xuất dược phẩm đang được xây cất ở vùng ngoại ô thành phố Montreal, chuẩn bị cho việc sản xuất thuốc chủng ngừa covid.
Nếu thuốc chủng ngừa của công ty Novavax được chuẫn nhận, thì trong mùa hè năm nay, cơ xưởng ở thành phố Montreal có thể sản xuất một tháng 2 triệu liều thuốc chủng.
Công ty Novavax đã gửi đơn xin bộ y tế Canada chuẩn nhận cho việc sử dụng thuốc chủng covid ở Canada, và là công ty thứ 5 đã có thuốc chủng ngừa covid sẵn sàng.
Bốn công ty trước đó là công ty Pfizer, Moderna, AstraZeneca và công ty Johnson & Johnson.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email