Mặt nạ thiên nhiên “rẻ rề” mà hiệu quả

Tính tiện lợi của mặt nạ công nghiệp là giúp tiết kiệm được thời gian nhưng về độ lành tính, giá cả thì không qua nổi mặt nạ thiên nhiên. Ngoài ra, một số mặt nạ thiên nhiên có khả năng chống nắng hiệu quả, giúp tăng thêm “hàng rào” bảo vệ da mặt.
Mặt nạ yogurt
Yogurt là sản phẩm quen thuộc để làm mặt nạ thiên nhiên. Có thể sử dụng duy nhất yogurt hoặc kết hợp yogurt với một số thành phần khác như nghệ, mật ong, trà xanh… để làm mặt nạ. Chất axit lactic trong yogurt có tính năng làm trắng da nên ngoài việc làm dịu mát da, tăng lớp chống nắng cho da, sử dụng thường xuyên mặt nạ yogurt giúp da bậc tông lên trông thấy.
Công thức để tạo hỗn hợp mặt nạ yogurt rất đơn giản. Nếu không có nhiều thời gian, bạn chỉ cần sử dụng yogurt không đường để thoa đều lên mặt và cổ. Sau khoảng 10 – 15 phút rửa sạch. Có thể sử dụng mặt nạ yogurt thay sữa rửa mặt nếu có thời gian.
Với các loại mặt nạ hỗn hợp như nghệ hoặc trà xanh, mật ong… chỉ cần pha theo công thức 2:1 (trong đó tỉ lệ yogurt không đường là 2). Sau đó khuấy đều, đắp lên mặt và cổ trong khoảng 10 – 15 phút, rửa sạch.
Mặt nạ trà xanh

Do có chứa hợp chất catechin và acid tannic nên ngoài công dụng trẻ hoá da, chống sưng, kháng viêm, trà xanh còn có công dụng bảo vệ da khỏi các tia UV. Sau khi đi nắng hoặc thậm chí bị cháy nắng, sạm da sử dụng mặt nạ trà xanh giúp giảm sưng đỏ, dịu da.
Công thức mặt nạ trà xanh có thể kết hợp với yogurt như đã nhắc đến ở trên hoặc kết hợp với mật ong, sữa tươi để tạo thành hỗn hợp sền sệt vừa đủ độ lỏng để đắp mặt là được. Sau 10 – 15 phút rửa mặt sạch với nước.
Mặt nạ sữa tươi

Sữa tươi là sản phẩm nên thử nếu muốn tăng khả năng chống bắt nắng, chống đen sạm trong mùa hè này.
Có thể lấy bông tẩy trang thấm sữa tươi và thoa đều trên mặt. Sử dụng khoảng 4 miếng để đắp vào các vùng quan trọng như trán, 2 gò má, cằm để tăng hiệu quả dưỡng ẩm. Cách thứ 2, có thể trộn sữa tươi với các thành phần khác để tạo nên hỗn hợp mặt nạ tốt cho da.
Lưu ý có thể dùng sữa tươi để rửa mặt hằng ngày. Đối với các trường hợp đang trong thời gian dị ứng với mỹ phẩm, có thể sử dụng sữa tươi rửa mặt thay cho sữa rửa mặt thông thường để da dịu lại.
Mặt nạ mật ong
Mật ong là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để làm mặt nạ thiên nhiên. Nếu da mặt hoặc da chân tay bị thâm, có thể dùng hỗn hợp mật ong và yogurt để trị thâm. Về mặt nạ dưỡng da và tăng cường khả năng chống nắng cho da có thể sử dụng mật ong kết hợp với chuối, trứng gà, trà xanh, lúa mạch…
Ngoài ra, mật ong kết hợp với muối, chanh, đường cát có thể tạo thành hỗn hợp tẩy tế bào chết cho da cực kỳ hiệu quả. Bước tẩy tế bào chết thực hiện trước bước đắp mặt nạ sẽ cho hiệu quả dưỡng da tốt hơn.
Mặt nạ dưa leo, cà chua
Dưa leo và cà chua là hai thực phẩm làm mặt nạ vô cùng tiện lợi, rẻ nhưng về lâu dài cho hiệu quả cao. Dưa leo hay cà chua chỉ cần cắt lát mỏng, đắp đều lên mặt khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Mặt nạ dưa leo dễ thực hiện, cho hiệu quả tương đối tốt nếu dùng thường xuyên.
Lưu ý, mặt nạ thiên nhiên chỉ có khả năng tăng cường hiệu quả chống nắng bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm kem chống nắng phù hợp. Nên dù thường xuyên đắp mặt nạ, mỗi ngày, trước khi ra ngoài khoảng 30 phút, vẫn phải sửa dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV tốt hơn.
K.A (Theo PNO)
Xem thêm

Nhận báo giá qua email