Mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ.

Toronto: Theo kết quả của một cuộc khảo cứu vừa được công bố hôm thứ hai ngày 16 tháng chạp cho thấy là những người bị chứng mất ngủ hay ngủ không yên giấc, là những người có thể sẽ bị bệnh Alzheimer’s trong tương lai.
Cuộc khảo cứu của các khảo cứu gia người Canadians đã được đăng tải trên tạp chí the Journal Science Advances cho thấy là chứng mất ngủ kinh niên sẽ làm “già” đi những tế bào miễn nhiễm và dần dần sẽ đến những triệu chứng của bệnh mất trí khi lớn tuổi.
Bác sĩ Andrew Lim, giáo sư môn thần kinh học của trường đại học y khoa Toronto và cũng là trưởng nhóm khảo cứu cho là những người hay thức giấc trong giầng ngủ hay có giấc ngủ chắp nối, không ngon giấc thường dẫn đến việc giảm nhận thức ( cognitive performance) sau này.
Các khảo cứu gia cũng cho là ngủ không ngon giấc không những làm người ta mau già mà còn kích động những tế bào miễn nhiễm trên não, mà thường những tế bào này chỉ tác đông để ngăn chận những tế bào lạ xâm nhập.
Mất ngủ kinh niên sẽ làm não bộ bị sưng và trở nên già sớm.
Hiện không có cách chữa bệnh Alzheimer’s và có khoảng 747 ngàn người Canadians đang bị chứng bệnh này và trên thế giới có khoảng 44 triệu người có triệu chứng mất trí nhớ ( dementia).
Muốn có một giấc ngủ ngon thì theo mạng Healthline, người ta cần ngủ trong phòng tối, yên tĩnh, đừng mang theo điện thoại hay laptop vào giường ngủ, không nên uống cà phê vào buổi tối, nên ngủ và thức giấc vào những giờ nhất định, có thể uống melatonin là thuốc giúp tạo ra kích thích tố giúp cho não thư giãn chuẩn bị cho giấc ngủ, và uống trước khi lên giường khoảng 30 phút, đừng để nhiệt độ trong phòng ngủ quá nóng ( nhiệt độ lý tưởng là 70 độ F hay 20 độ C), đừng ăn tối quá muộn, và nên tập thư giãn khi lên giường

Xem thêm

Nhận báo giá qua email