Mâu thuẫn Trump – Biden về lệnh cấm nhập cảnh ngừa Covid-19

Một ngày trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ký quyết định dỡ bỏ lệnh cấm du khách từ châu Âu và Brazil đến Mỹ từ ngày 26/1. Lệnh cấm được ban hành vào đầu năm 2020 nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan vẫn sẽ được giữ nguyên đối với Trung Quốc và Iran.

Theo Reuters, quyết định mới nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan y tế. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ban hành quy định yêu cầu gần như toàn bộ hành khách nhập cảnh Mỹ từ ngày 26/1 phải có giấy tờ chứng minh xét nghiệm âm tính với virus gây Covid-19 trong 3 ngày trước khi nhập cảnh hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh.

Sau khi thông báo của Bạch ốc được ban hành, thư ký báo chí của ông Joe Biden, bà Jen Psaki tuyên bố chính quyền mới không có ý định dỡ bỏ các quy định nói trên từ ngày 26/1.

Ông Biden còn vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người nhập cư trái phép.

AP đưa tin, ông Biden dự kiến sẽ giới thiệu dự thảo luật nhập cư mới vào ngày đầu tiên nhậm chức hôm 20/1. Dự luật này sẽ vạch ra lộ trình 8 năm để nhập quốc tịch Mỹ cho khoảng 11 triệu người đang sinh sống ở quốc gia này mà không có giấy tờ hợp lệ. Đây được xem là động thái đảo ngược mạnh mẽ so với chính sách nhập cư cứng rắn dưới thời Tổng thống Trump.

Dự luật này sẽ giúp ông Biden giữ đúng lời hứa khi tranh cử với nhóm cử tri gốc La tinh và các nhóm nhập cư khác sau 4 năm ông Trump áp dụng chính sách hạn chế và trục xuất hàng loạt. 

Theo dự luật ông Biden tính công bố, những người sống ở Mỹ từ ngày 1/1/2021 không có giấy tờ hợp lệ sẽ có lộ trình 5 năm để nhận được thẻ xanh hoặc được cấp giấy phép cư trú tạm thời, nếu họ vượt qua được các bài kiểm tra lý lịch, đóng thuế và đảm bảo nghĩa vụ cơ bản khác. Từ đó, họ sẽ trải qua thêm lộ trình 3 năm để nhập tịch nếu họ muốn theo đuổi quốc tịch Mỹ.

Với một số người nhập cư, tiến trình này sẽ nhanh hơn. Với những người thuộc nhóm Dreamers – ám chỉ những người nhập cư vào Mỹ trái phép khi còn là trẻ em, cũng như lao động nông nghiệp và những người thuộc diện bảo hộ tạm thời sẽ có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức nếu họ có việc làm, đang đi học hoặc đáp ứng các yêu cầu khác.

Dự luật trên được cho giải quyết một vài nguyên nhân cốt lõi của làn sóng di cư từ Trung Mỹ tới Mỹ và cung cấp viện trợ để phát triển lực lượng lao động và học tiếng Anh. Tuy nhiên, nó được xem là không toàn diện như dự luật dưới thời Obama khi thiếu quy định về bảo vệ an ninh biên giới mạnh mẽ. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email