Máy bay điện đầu tiên ở B.C.

Sáng thứ Ba 10-12, DHC-2 de Havilland Beaver – một chiếc thủy phi cơ của công ty Harbour Air đã được trang bị thêm để hoạt động chỉ hoàn toàn bằng điện – đã cất cánh, bay được trong suốt khoảng 3 phút bên trên không phận sông Fraser ở Richmond, B.C. Đây là chiếc thủy phi cơ thương mại đầu tiên trên thế giới đã được công ty có trụ sở ở Vancouver này thử nghiệm thành công.

Nhà sáng lập và cũng là giám đốc điều hành Harbour Air, ông Greg McDougall, đã đích thân điều khiển chiếc thủy phi cơ được sơn màu vàng sáng này, trước khi bay vòng lại và hạ cánh nó trước khoảng 120 người đang đứng tụ tập để quan sát và giới truyền thông. Đây là thử nghiệm đầu tiên trong một quá trình dự kiến sẽ kéo dài 2 năm để xin cấp giấy xác nhận cho chiếc phi cơ điện này (e-plane), nhằm có thể dùng nó làm máy bay thương mại.

Harbour Air xác nhận đã hợp tác với MagniX, một công ty có trụ sở ở Seattle (tiểu bang Washington của Mỹ) để thiết kế hệ thống đẩy. Hệ thống đẩy sẽ hoạt động bằng những bình ắc qui lithium-ion đã được NASA, tức Cơ quan Quản trị Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa kỳ (National Aeronautics and Space Administration) chấp thuận, vốn cũng đang được sử dụng trên trạm không gian quốc tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email