McGill phục hồi một máy in xưa 200 tuổi

Trong thế kỷ này, không mất nhiều thời gian để gõ một trang văn bản và in nó ra trên giấy. Nhưng hai trăm năm trước, việc ấn loát đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.
Có rất nhiều máy in trong Thư viện McLennan của Đại học McGill, nhưng không có cái nào giống như máy in Columbia, được thiết kế và sản xuất bởi Georges Clymer vào năm 1821 – cùng năm Đại học McGill được thành lập.
Nó được tìm thấy vào năm 1957 dưới tầng hầm của một tòa nhà bị ném bom ở Anh bởi cựu quản thủ thư viện của Đại học McGill, Richard Pennington.
Ông mang nó về Montréal để sử dụng như một công cụ giảng dạy cho sinh viên.
Nhưng vào những năm 1960, máy in này rơi vào tình trạng không sửa chữa được và để bám bụi cho đến khi trường đại học quyết định tài trợ cho việc phục hồi vào năm 2019.
Lauren Williams, một thủ thư trong ban sưu tập đặc biệt tại McGill, cho biết họ phải gửi chiếc máy nặng 900kg đến một cửa hàng sửa chữa đặc biệt ở Ontario.
Williams nói: “Bạn không thể chỉ đi bộ đến cửa hàng ở góc đường và mua một bộ phận thay thế cho một máy in 200 năm tuổi”.
Bây giờ được khôi phục hoàn toàn và trong tình trạng hoạt động, máy in tay Columbia của trường McGill hiện là một trong số 32 máy in thuộc loại này trên thế giới.
Williams nói: “Đó là một máy in thực sự đáng kinh ngạc. Bởi vì nó được sản xuất vào năm 1821, chúng tôi nghĩ rằng đây là mô hình sớm nhất cùng loại hiện diện ở Bắc Mỹ”.
Williams cho biết máy này vẫn có giá trị trong môi trường học tập.
Bà nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ cho các sinh viên thấy việc ấn loát hoạt động như thế nào trong thời kỳ in bằng tay trong thế kỷ 19”.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email