Mẹo chăm sóc da tiền mãn kinh

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, do sự thay đổi của nội tiết tố, da sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần cách khắc phục.

Tiến sĩ Howard Murad, người sáng lập Murad Skincare, Singapore cho biết trong 3 năm đầu của thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ mất khoảng 25% lượng collagen trên da, khiến da bị khô và mỏng đi. Tuy nhiên, tiền mãn kinh là bước chuyển tất yếu của cơ thể (và cả nội tiết tố), chỉ có thể đối diện với nó (sớm hay muộn) chứ không thể buộc nó không diễn ra. Dù vậy, vẫn có thể phần nào bảo vệ da khỏi các vấn đề này.

Cung cấp độ ẩm: Nồng độ estrogen giảm đáng kể khi mãn kinh, điều này có thể dẫn đến tình trạng da khô, mẩn đỏ, nhạy cảm và thiếu săn chắc. Để hạn chế, cần cung cấp một hoạt chất có khả năng khóa ẩm – mỹ phẩm có chứa axit hyaluronic và ceramides,để ngăn chặn sự mất nước trên bề mặt da.

Lưu ý, các hoạt chất này sẽ bay hơi khá nhanh khi tiếp xúc với không khí. Sau khi thoa kem có chứa axit hyaluronic và ceramides, cần thoa kem ngay lập tức để “khóa” hay để hạn chế chúng bốc hơi. 

Sử dụng retinol. Nếu chưa dùng retinol thì đây là lúc không thể trì hoãn được nữa. Retinol giúp tái tạo da nhanh hơn, nhưng cũng có thể làm khô da. 

Nếu bắt đầu dùng retinol, thì trong những lần đầu, sau khi thoa hoạt chất này, cần thoa ngay kem dưỡng da có thành phần dưỡng ẩm và làm dịu như axit hyaluronic, glycerin và niacinamide và chỉ nên thoa  retinol khoảng 2-3 lần/tuần để da tập làm quen rồi tăng dần. Lưu ý, chỉ thoa retinol trước khi đi ngủ, và sáng hôm sau, bạn cần thoa kem chống nắng dể bảo vệ da.

Mỹ phẩm có peptide cũng rất tốt cho da mãn kinh vì chúng sẽ kích thích sản xuất collagen và tăng độ đàn hồi của da. 

Tiến sĩ Rebecca Booth, bác sĩ phụ khoa và đồng sáng lập VENeffect, cho biết: Mất độ đàn hồi thể hiện dưới dạng các đường nhăn và nếp nhăn và sự di chuyển xuống, làm thay đổi các đường nét trên khuôn mặt.

Mỹ phẩm có Phytoestrogens: Tiến sĩ Rebecca Boothcho biết: “Việc mất độ đàn hồi do suy giảm nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến da mặt như xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ hay lão hóa da”. 

Mỹ phấm có Phytoestrogens là một nhóm các hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật, bao gồm đậu hũ, đậu nành và hạt lanh. Phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen nên mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là nữ giới.

Để phần nào cải thiện hay thay đổi tình trạng này của da, tiến sĩ gợi ý nên dùng mỹ phẩm chứa Phytoestrogens, một nhóm các hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật, bao gồm đậu hũ, đậu nành và hạt lanh. “Khi bôi lên da, hoạt chất này phần nào thay thế những gì chúng ta mất đi một cách tự nhiên”, tiến sĩ nói thêm.

Sử dụng các sản phẩm làm dịu: Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone thay đổi có thể gây ra làn da nóng và sạm. Các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ, xịt khoáng hay mặt nạ giấy có thể là cứu tinh khi cảm giác mặt bị nóng hay lo lắng về mẩn đỏ. Nếu có điều kiện, bạn có thể trữ mặt nạ giấy tại nhà hay nơi làm việc để “cấp cứu” cho da bất kỳ lúc nào. 

Thoa kem chống nắng: Trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, một số phụ nữ đối diện với việc da bị sạm, nám do tăng sắc tố đậm màu. Và hầu hết chúng là kết quả của việc bỏ qua bảo vệ SPF. Ngoài ra, tia cực tím phá hủy collagen và elastin trong da, được sản sinh theo tuổi tác.  Để hạn chế tình trạng này, phải thoa kem chống năng ít nhất 2 lần mỗi ngày (sáng và trưa) nếu ở trong nhà, văn phòng hay ít nhất 2 tiếng/lần nếu ra ngoài. Trường hợp da đã có hiện tượng sậm màu, bạn có thể dùng kem có hoạt chất vitamin C để làm dịu lớp biểu bì và hạn chế việc sản sinh sắc tố đậm màu. υ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email