Mexico cho thuê phi cơ tổng thống để tổ chức đám cưới

Sau nhiều năm rao bán không ai mua, chính phủ Mexico quyết định cho thuê chiếc phi cơ công vụ dành cho tổng thống, cho phép khách hàng có thể dùng để tổ chức sinh nhật, đám cưới…

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, chính phủ nước này sẽ cho thuê chiếc phi cơ tổng thống để khách hàng có thể tổ chức đám cưới, tiệc sinh nhật, sau một khoảng thời gian dài Mexico rao bán mà không tìm được người mua.

Ông Obrador, một chính trị gia nhiều năm qua chỉ đi lại bằng phi cơ thương mại giống các hành khách khác, từng cam kết sẽ bán chiếc phi cơ Boeing ٧٨٧ Dreamliner khi ông vận động tranh cử hồi năm ٢٠١٨.

Chiếc Boeing này sẽ được giao cho một công ty do quân đội quản lý và nó sẽ được cho thuê để thu tiền về bù lại chi phí bảo trì phi cơ.

Phi cơ sẽ sẵn sàng phục vụ nếu ai “làm đám cưới và muốn đưa gia đình và bạn bè di chuyển bằng phi cơ”, cũng như cho những người muốn tổ chức sinh nhật và tổ chức các chuyến đi cho công ty.

Phi cơ này được đặt mua dưới thời chính quyền tiền nhiệm của ông Obrador với giá ٢١٨ triệu Mỹ kim.

Trong suốt 4 năm kể từ khi đắc cử, ông Obrador không thể tìm được khách hàng mua chiếc phi cơ kích thước lớn, đã được cải tạo để có một phòng ngủ sang trọng và và có thể chở ٨٠ người.

Ông Obrador từng cho rằng, chiếc phi cơ này là biểu tượng tiêu xài quá độ và hoang phí ở quốc gia có khoảng một nửa dân số sống trong nghèo khó.

Khi tranh cử, ông Obrador đã đưa ra hàng loạt cam kết theo hướng dân túy như bán phi cơ dành cho tổng thống, biến dinh thự tổng thống thành trung tâm nghệ thuật cho nhân dân.

Ông cũng hứa kiên quyết chống tham nhũng, chỉ nhận một nửa lương, giảm lương các giới chức cao cấp, cấm các giới chức sử dụng trực thăng hay phi cơ riêng.

Hồi tháng 9/2019, ông Obrador nói rằng ông sẽ cảm thấy ‘xấu hổ’ nếu lên ‘một chiếc phi cơ sang trọng trong khi tình trạng nghèo khó ở Mexico đang ngày càng nghiêm trọng’.

Nhận báo giá qua email