Mì ăn liền, bánh phở Việt Nam bị cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU

Một số sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập từ Việt Nam tiếp tục bị Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra cảnh báo và thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng cho phép.

Truyền thông nhà nước VN ngày 25/7 cho biết có ba trường hợp bị cảnh báo và chỉ có một trường hợp được xác định có chỉ tiêu EO vượt ngưỡng qui định của EU.

Bộ Công thương VN cho biết Đức gửi cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, cà ri của Công ty CP Thực phẩm Á Châu vì chứa chất cấm EO vượt ngưỡng quy định của EU; Ba Lan cảnh báo về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam và Malta gửi cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia do xác định nguyên liệu sản xuất loại bánh phở này từ gạo biến đổi gene.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ Công thương VN, đối với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng các quy định về các sản phẩm theo các tiêu chuẩn mà nước nhập cảng đưa ra. Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam, thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị trả lại.

Đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất cảng từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất cảng.

TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu năm đến nay, hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã phát đi 2.531 cảnh báo sản phẩm của các quốc gia vi phạm quy định.

Riêng Việt Nam có 50 cảnh báo liên quan nông sản, thực phẩm.

Từ 6/1/2022, mì ăn liền Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide với – tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol vì đều được đề cập là ethylene oxide.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email