Miami Beach giới nghiêm

Hơn 1.000 người đã bị bắt ở Miami Beach. Ảnh AP

Florida, thành phố Miami Beach đã bị đặt trong tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm được ban hành. Nguyên nhân là do hàng ngàn sinh viên đổ xô đến đây để mừng Spring Break, tức kỳ nghỉ mùa xuân, như thường lệ.

Chính quyền Miami Beach đã rút được kinh nghiệm xương máu sau khi bùng nổ các ca lây nhiễm, Covid và Spring Break không thể hòa thuận với nhau.

Năm nay, tòa thị chính đã đưa ra nhiều cảnh báo, và áp đặt các biện pháp mới để đối phó với tình trạng các nhóm sinh viên và những người thích hội hè đổ xô đến từ tuần trước, nhưng vẫn không ngăn cản được những nhóm này đi dạo không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn, trên bãi biển, trên các đường phố, nhà hàng và quán bar để mừng kỳ nghỉ mùa xuân.

Thậm chí họ còn đông đảo hơn năm ngoái. Có thể là do muốn thư giãn sau một năm dịch bệnh, và có cảm tưởng là đại dịch đang trong vòng kiểm soát với chiến dịch tiêm chủng đang tiến triển tại Mỹ. Hôm qua, khoảng mấy chục thanh niên đã đập phá các nhà hàng, số khác bắt đầu ẩu đả với nhau khiến cảnh sát phải dùng hơi cay can thiệp.

Trước tình hình đó, thành phố loan báo giới nghiêm từ 20 giờ đến 6 giờ sáng, biện pháp này có thể hiệu lực đến ngày 12/04. Các nhà hàng và quán bar được kêu gọi đóng cửa sớm hơn, và cấm bán rượu sau 22 giờ.

Tại Florida, nơi chưa bao giờ buộc đeo mask, chính quyền Miami Beach khó thể buộc người dân tôn trọng các biện pháp y tế trong kỳ nghỉ mùa xuân này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email