Miền Bắc và miền Trung bị rét buốt trong nhiều ngày tới

Các địa phương tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam trong 10 ngày tới sẽ bị rét đậm, rét hại. Khu vực Nam bộ và Nam Trung bộ sẽ bị lạnh về đêm và sáng sớm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào ngày 12/1, đưa ra dự báo thời tiết như vừa nêu. Theo đó, trong ngày 17/1 sẽ có thể xuất hiện sương muối, băng giá và mưa tuyết tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hưởng, được báo giới dẫn lời cho biết Việt Nam đang trong đợt rét nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều nơi có nhiệt độ xuống thấp như Mẫu Sơn (-3,2 độ C), Sa Pa (-0,8 độ C) và Đồng Văn xấp xỉ 0 độ C. Tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, trong mấy ngày qua đã xuất hiện băng giá và đông đá bám trên thân cây, cỏ, lá. Nhiệt độ có lúc xuống -3 độ C. Cuộc sống của người dân địa phương này được nói là bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết rét buốt. 41 trường học tại huyện Kỳ Sơn đóng cửa để học sinh tránh rét.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm rằng khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục rét đậm, rét hại. Tình trạng băng giá và sương muối vẫn duy trì ở vùng Tây Bắc. Từ ngày 13/1, Bắc bộ chuyển vào giai đoạn rét khô do không khí lạnh bắt đầu suy yếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo mùa đông năm nay ở Việt Nam lạnh hơn so với trung bình nhiều năm vì bị ảnh hưởng hiện tượng La Nina, có thể kéo dài đến hết tháng 3. Các đợt rét đậm, rét hại còn tiếp tục xảy ra đến tháng 2, có khả năng từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trong năm 2020, thiên tai tại Việt Nam được các chuyên gia nhận định là diễn biến phức tạp, bất thường ở nhiều vùng miền khiến hơn 340 người chết và mất tích.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email